Xã hội

Đà Nẵng hoàn tất khâu chuẩn bị đón ông Nguyễn Bá Thanh

Chuyến bay đưa ông Nguyễn Bá Thanh (Trưởng ban Nội chính Trung ương) cùng gia đình và các bác sĩ từ Mỹ về Việt Nam điều trị đã cất cánh trưa 5/1.

Cũng theo ông Bình, công tác chăm sóc và điều trị sức khỏe của ông do Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương lo liệu nên ông cũng chưa biết sau khi máy may hạ cánh xuống Đà Nẵng, ông Thanh sẽ được đưa về bệnh viện nào điều trị.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Sáng 5/1, ông Chiến đã đến bệnh viện Đà Nẵng kiểm tra công tác chuẩn bị.

Phòng của ông Thanh nằm tách biệt và được lắp đặt các thiết bị y tế hiện đại. An ninh của bệnh viện cũng được thắt chặt. Những bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ được điều động để phối hợp với ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương điều trị cho cựu lãnh đạo Đà Nẵng.

Khoa Ung bướu bệnh viện Đà Nẵng sẽ đảm nhận việc điều trị cho ông Nguyễn Bá Thanh.

Ông Phạm Phú Mỹ, Giám đốc Trung tâm An ninh sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết, đơn vị vẫn chưa nhận được thông tin chính thức của chuyến bay cứu thương chở ông Thanh về Đà Nẵng. Tuy nhiên, nếu chuyên cơ bay thẳng từ Mỹ về Đà Nẵng sẽ phải mất khoảng 17 tiếng.

Trong trường hợp máy bay quá cảnh ở các nước để tiếp nhiên liệu thì rất có thể cuộc hành trình sẽ kéo dài khoảng 20 tiếng. “Thông thường, chúng tôi sẽ biết thời điểm chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay trước khoảng 6 tiếng”, ông Mỹ nói.

Những ngày qua, nhiều người dân Đà Nẵng đã đến sân bay Đà Nẵng để nghe ngón thông tin về ông Nguyễn Bá Thanh. Ông Nguyễn Mạnh Hùng,

Chủ tịch UBMTTQ VN TP.Đà Nẵng, cho biết công tác chuẩn bị đón tiếp ông Nguyễn Bá Thanh đã sẵn sàng.

“Chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đang nóng lòng ngóng chờ thông tin về sức khỏe, việc trở về của anh Thanh”, ông Hùng nói.
 
Trong khi đó, cứ tối đến bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi) lại lên chùa Linh Ứng thắp hương cầu nguyện cho ông Nguyễn Bá Thanh. Còn ban ngày, bà cùng với nhiều người dân khác đến sân bay để nghe ngóng tin tức về ông Thanh.
 

Ông Nguyễn Bá Thanh thăm vườn hoa Bạch Đăng dịp năm mới năm 2013.

Bà kể, cách đây khoảng 7 năm gia đình bà thuộc diện phải di dời giải tỏa. Nhà nghèo lại đông con, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn khi chuyển đến nơi ở mới. Trong lần tiếp xúc cử tri, bà mạnh dạn trình bày hoàn cảnh và đề xuất xin thêm một lô đất (theo quy định gia đình bà chỉ được bố trí 1 lô) ông Thanh đã đồng ý.

Có thêm lô đất, gia đình bà thoát cảnh hàng chục nhân khẩu tá túc trong một ngôi nhà chật hẹp, kinh tế gia đình cũng khá giả hơn trước. "Từ ngày nghe tin ông Thanh bị bệnh, tôi rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của ông ấy. Gia đình tôi và nhiều người dân khác mang ơn ông ấy rất nhiều. Chúng tôi cầu mong cho ông ấy qua khỏi cơn hoạn nạn", bà Lan nói.

Thượng tọa Thích Quảng Tâm (chùa Pháp Lâm, nơi đặt Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Đà Nẵng) cho biết, từ khi ông Nguyễn Bá Thanh lâm bệnh phải ra nước ngoài điều trị, nhiều phật tử đã bày tỏ lo lắng và đến chùa cầu an cho ông.

“Tất cả mọi người đều mong cho ông Thanh sớm bình phục để tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước", Thượng tọa Thích Quảng Tâm nói.

Ngày 16/8, ông Thanh được người nhà đưa sang Mỹ điều trị tại một bệnh viện tư nhân. Ông Thanh vẫn thường xuyên liên lạc về Việt Nam để điều hành công việc.

Ngày 3/10, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng, cho biết ông Nguyễn Bá Thanh đang chữa bệnh tại Mỹ nên không về tiếp xúc cử tri. Đây là thông báo chính thức lần đầu tiên về sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh.

Theo Đoàn Nguyên (Zing.vn)Tin mới hơn