Xã hội

Đà Nẵng: 6 giờ ghép thành công cánh tay bị đứt lìa

Chiều 21/2, thông tin từ bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, đơn vị đã phẫu thuật nối ghép thành công 1 ca đứt lìa bàn tay (do bị chém) trong 6 giờ liên tục.

Trước đó, khoảng 4h ngày 9/2, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T. (27 tuổi), trú tại tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng tỉnh táo, bàn tay trái bị đứt lìa. Phần tay bị đứt được người thân bảo quản trong đá lạnh. Người nhà cho biết, anh T. bị nạn vào lúc 1h cùng ngày.

Đà Nẵng: 6 giờ ghép thành công cánh tay bị đứt lìa
Ca mổ hoàn thành sau 6 giờ đồng hồ.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành chẩn đoán liên khoa và xét nghiệm. Sau đó, ca phẫu thuật ghép bàn tay được thực hiện trong vòng 6 giờ đồng hồ. Bàn tay này được cố định xương, nối tái lập tuần hoàn máu, nối gân và vi phẫu thần kinh.

Để tăng lưu thông máu, bàn tay của anh T. được chiếu đèn hồng ngoại mỗi ngày. Đến nay, bàn tay được nối, không nhiễm trùng, hết viêm và phù nề, hồi lưu máu tốt, có phản xạ để tiến đến tập phục hồi chức năng.

Bác sỹ Lê Văn Mười, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết: “Khi vết thương càng thấp thì độ khó càng cao, mạch máu nhỏ lại. Đây là 1 trong những ca phẫu thuật rất khó và đã thành công. Yếu tố chính của thành công trong phẫu thuật là nhờ sự lưu thông của hệ thống tĩnh mạch".

Bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp tứ chi bị dứt lìa, cần bảo quản phần bị đứt lìa đúng cách. Nếu bệnh viện lớn có khả năng nối thì lập tức bọc phần tứ chi bị đứt lìa trong khăn sạch chuyển đến bệnh viện trong thời gian nhanh nhất. Nếu bệnh viện ở xa, phần cơ thể cần được rửa sạch, bọc trong khăn sạch, bỏ vào túi ni lông kín rồi đặt vào nước có ướp đá lạnh. Bác sĩ lưu ý, không ngâm trực tiếp phần tứ chi vào đá lạnh gây bỏng lạnh dẫn đến hoại tử mô.

Theo Nguyễn Huy Cường (Nld.com.vn)