Xã hội

Đá lát vỉa hè Hà Nội 'tuổi thọ 70 năm' bị vỡ nát: Vì đâu nên nỗi?

Nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng cho rằng, loại đá tự nhiên được lát ở vỉa hè Hà Nội có "tuổi thọ 70 năm" vừa sử dụng vài tháng đã bị vỡ nát có thể do đá bị "om" trong quá trình nổ mìn khai thác.

Để đảm bảo tính đồng bộ, văn minh và sử dụng lâu bền các công trình hạ tầng, ngày 23.4.2016, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố phải thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước… 

Theo đó, nhằm sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường thống nhất ở 12 quận từ nay đến năm 2020, nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã và đang triển khai lát lại vỉa hè, bó vỉa bằng đá tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm thay vì gạch như trước đây.

Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào sử dụng, những viên đá tự nhiên được "quảng cáo" là bền vững 70 năm đã có dấu hiệu xuống cấp, vỡ, nứt, hư hỏng...

Đá lát vỉa hè Hà Nội tuổi thọ 70 năm bị vỡ nát: Vì đâu nên nỗi?
Đá tự nhiên được có tuổi thọ 70 năm

Về vấn đề trên, trao đổi với PV, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng, đá tự nhiên có độ bền, cứng tốt, việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Tuy nhiên ở ta hiện nay còn có nhiều bất cập xung quanh việc này.

Thứ nhất, muốn có đá chất lượng tốt phải đặt hàng và nghiệm thu ngay từ những khâu đầu tiên. Nhưng hiện nay, loại đá này thường được khai thác bằng cách nổ mìn từ các tảng đá lớn rồi mang về xưởng xẻ, cưa, cắt, mài... Việc nổ mìn này sẽ dẫn đến đá bị om - nứt bên trong.

“Đá bị om, dù bên ngoài vẫn đẹp, không phát hiện vấn đề gì nhưng bên trong lại bị nứt dẫn đến đá rất giòn và dễ bị vỡ, nếu không cẩn thận, không nghiệm thu ngay từ giai đoạn này thì khi đưa vào sử dụng rất dễ bị nứt, vỡ. Bên cạnh đó, những viên đá tự nhiên mà ta thường dùng để lát vỉa hè thường là loại đá vôi, rất dễ bị a-xít ăn mòn vậy không nên dùng loại đá này” – TS Liêm cho hay.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, việc sử dụng đá tự nhiên để lát vỉa hè thì cần phải chú trọng đến chất lượng lát. Đặc biệt, nền phải vững chắc, có bê tông, nếu chỉ rải mỗi cát khô, hoặc đá dăm thì khi gặp mưa, ngập sẽ cát, đá sẽ bị tụt xuống, khiến vỉa hè bị trồi sụt, bong, gãy.

Đá lát vỉa hè Hà Nội tuổi thọ 70 năm bị vỡ nát: Vì đâu nên nỗi?
Đá tự nhiên được lát ở vỉa hè Hà Nội có "tuổi thọ 70 năm" vừa sử dụng vài tháng bị vỡ có thể do đá bị om trong quá trình nổ mìn khai thác

“Để làm tốt việc này thì cần phải coi lát vỉa hè ở Hà Nội như một dự án, công trình xây dựng, có dự toán, ai là chủ đầu tư, ai thiết kế, thi công, địa điểm nào thì làm, đá đắt tiền nên phải chọn những vỉa hè ổn định, hoàn toàn không đào bới, còn những nơi thỉnh thoảng lại đào bới lên đặt đường ống nước, đường điện thì phải xem xét lại. Nếu còn làm như kiểu hiện nay thì vỉa hè vẫn sẽ nát, vỡ và điệp khúc “lát, đào vỉa hè” sẽ mãi mãi tồn tại và gây bức xúc dư luận” – ông TS Liêm chia sẻ.

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên KTS Trưởng TP.Hà Nội chia sẻ với Dân Việt rằng, trước khi Hà Nội triển khai lát vỉa hè bằng đá tự nhiên thay như gạch trước đây, TP đã có hội thảo, trao đổi, thống nhất và quyết định dùng loại đá này để sử dụng lát vỉa hè ở một số tuyến phố Thủ đô.

Việc đá lát ở vỉa hè sau vài tháng đã bị nứt, vỡ là do giải pháp thi công, quản lý giảm sát cái giải pháp thi công chưa được tốt.

“Lát đá tự nhiên nó không giống như lát những viên lục lăng, hay bất cứ loại khác thường dùng, những viên đá tự nhiên này không tự chèn do vậy phải chú trọng đến nền, do đó cần phải có giám sát, thống nhất ở các tuyến phố để không bị ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Tóm lại, bây giờ cần đề xuất ra các giải pháp đảm bảo bền vững, phù hợp với chức năng của vỉa hè Hà Nội” - nguyên KTS Trưởng TP.Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến việc đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm mới lát trên nhiều vỉa hè tuyến phố Hà Nội nhưng đã nhanh chóng xuống cấp, ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, TP có chủ trương lát đá vỉa hè trên các tuyến phố để thực hiện năm kỷ cương hành chính trật tự văn minh đô thị. Căn cứ vào chủ trương này, một số quận huyện đang triển khai thực hiện.

Lý giải về việc đá tự nhiên được "quảng cáo" có tuổi thọ 70 năm nhưng đã nhanh chóng bị vỡ nát, hư hỏng sau vài tháng được lát, ông Trung cho rằng: Do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, nhiều khi lớp bê tông còn liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè. Chính điều đó đã ảnh hưởng tới chất lượng lớp đá. Chất lượng lát đá vỉa hè có đảm bảo hay không thì phụ thuộc vào lớp bê tông này” - Phó Giám đốc Sở Xây dựng HN cho hay.

Được biết, dự kiến, Hà Nội sẽ bỏ ra hàng nghìn tỷ để lát đá vỉa hè trên hơn 930 tuyến đường tại 12 quận nội thành. Loại đá tự nhiên được kỳ vọng có tuổi thọ lên đến 70 năm sẽ thay thế toàn bộ gạch cũ.

Về nguồn kinh phí đầu tư, theo Sở Xây dựng, một số dự án hạ tầng kỹ thuật mới tại các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông đã lát vỉa hè bằng đá tự nhiên với kinh phí lát đá vỉa hè dao động từ hơn 475.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/m2 (tuỳ đoạn vỉa hè rộng hẹp).

Đơn cử, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hiện có 9 dự án (tuyến phố) bảo trì, chỉnh trang hè phố trong năm 2017, trong đó có 6 dự án đang tiến hành triển khai. Tổng mức đầu tư dự án tuyến phố Nguyễn Du (diện tích khoảng 6.624m2) là hơn 11 tỷ đồng; tuyến phố Bà Triệu (diện tích 7.982m2) là gần 15 tỷ đồng; tuyến Đại Cồ Việt (diện tích 9.947m2) là 14 tỷ 900 triệu đồng… Tính toán trung bình, mỗi mét vuông quận Hai Bà Trưng phải chi khoảng 1,5 triệu đồng/m2 vỉa hè. Số tiền này đắt hơn nhiều so với lát bằng gạch. 

Theo Thành An (Dân Việt)
Tin mới hơn