Xã hội

Cứu sống sản phụ bị tiền sản giật cùng bé gái 29 tuần tuổi

Qua hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã quyết định mổ để cứu lấy thai nhi cùng sản phụ.
Sáng 15/3, bác sĩ Đinh Văn Sinh, Trưởng khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cho biết Bệnh viện vừa cứu sống sản phụ cùng bé gái 29 tuần tuổi, sau một ca phẫu thuật khó khăn.
 
Bác sĩ Đinh Văn Sinh cho biết: Ngày 28/2, sản phụ Hoàng Thị Thùy Dương (22 tuổi, trú tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, có nhiều dấu hiệu muốn đẻ non.
 

Bé gái sinh non 1,2kg đang được chăm sóc tại BVĐK Nghệ An

 
Khi khám, bác sĩ kết luận chị Dương bị tiền sản giật rất nặng và có thể dẫn tới tử vong cho mẹ và cho thai nhi.
 
Trong khi đó, thai nhi lúc này mới chỉ ở tuần 29, nên bác sĩ đã cố cho sản phụ dùng thuốc trưởng thành phổi để hỗ trợ phổi cho thai nhi trong bụng.
 
Tối 6/3, sản phụ Dương đột ngột tăng cao huyết áp. Qua hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã quyết định mổ để cứu lấy thai nhi cùng sản phụ.
 
Kết quả phẫu thuật thành công, bé gái ra đời nặng 1,2kg. Lúc mới được lấy ra khỏi bụng mẹ, bé yếu ớt vì còn quá non. Các bác sĩ đã cho bé vào phòng hồi sức để thở ô xy, đặt đường tĩnh mạch để nuôi dưỡng.
 
Hiện bé gái được cho ăn bằng cách đặt đường truyền để để bơm sữa mẹ trực tiếp vào dạ dày, bé vẫn phải nằm trong lồng kính.
 
Theo Đăng Quang (Vov.vn)