Xã hội

Cứu nhanh, kịp thời trẻ sơ sinh lòi ruột ngoài bụng

Em bé ra đời thì có khối ruột lộ ra ngoài thành bụng. Các bác sĩ đã tiến hành đưa toàn bộ phần ruột lộ ra ngoài vào trong ổ bụng của bé.
 
Kíp mổ đưa nội tạng vào ổ bụng của cháu bé - Ảnh: Công Thi
Ngày 8.6, bác sĩ Phan Hữu Chính, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, cho biết bệnh viện này vừa mổ thành công cho một bé trai mới sinh, có khối ruột ngoài ổ bụng.
 
Cứu nhanh, kịp thời trẻ sơ sinh lòi ruột ngoài bụng  - ảnh 1
Kíp mổ đã xử lý kịp thời để cứu cháu bé

Sản phụ là chị Huỳnh Trần C.Q (24 tuổi, ở TX. Ninh Hòa, Khánh Hòa). Sáng sớm nay (8.6) sản phụ chuyển dạ và được đưa đến bệnh viện tỉnh để sinh bình thường. Tuy nhiên ngay sau khi bé ra đời thì có khối ruột lộ ra ngoài thành bụng.

Lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức một cuộc hội chẩn liên khoa và quyết định mổ gấp. Kíp mổ do bác sĩ Nguyễn Thanh Tồn, Phó trưởng Khoa ngoại tổng quát mổ chính. Sau hơn một giờ, các bác sĩ đã đưa toàn bộ phần ruột lộ ra ngoài vào trong ổ bụng của bé. Cuối giờ chiều cùng ngày, đứa bé đã tự thở được.

Theo các bác sĩ, những trường hợp trẻ sơ sinh có tình trạng nội tạng lộ ra ngoài như trên, nếu không được mổ và xử lý kịp thời, khối ruột lộ ra thành bụng sẽ bị phù nề, nguy cơ nhiễm trùng cao, đe dọa tính mạng của đứa bé. 

Theo Công Thi (Thanh Niên Online)Tin mới hơn