Xã hội

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga bị kê biên những tài sản gì

 
Thu hơn 300 tỷ đồng của hàng trăm nhà đầu tư vào dự án B5 Cầu Diễn rồi chiếm đoạt, bà Châu Thị Thu Nga bị cơ quan điều tra kê biên nhiều tài sản gồm đất, nhà, xế hộp...
 
 

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố bà Châu Thị Thu Nga (51 tuổi, cựu đại biểu Quốc hội, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - Housing Group) và 6 thuộc cấp cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Nga bị cáo buộc, khi đang đương chức chủ tịch Hội đồng quản trị Housing Group đã chỉ đạo cấp dưới thu tổng cộng gần 400 tỷ đồng của 752 nhà đầu tư. Công ty của bà Nga thông báo với họ dự án B5 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) được cấp phép xây dựng chung cư, biệt thự nhà vườn. Tuy nhiên, đến nay, dự án này không được cấp phép, số tiền thu của các nhà đầu tư, bà Nga không có khả năng chi trả. 602 khách hàng góp vốn tổng cộng 322 tỷ đồng đã gửi đơn tố cáo và đề nghị trả tiền. 

Để phục vụ điều tra, cơ quan chức năng đã kê biên một số tài sản của Housing Group và của vợ chồng bà Châu Thị Thu Nga.

Những tài sản bị kê biên gồm diện tích hơn 10.000m2 đất và tài sản của Housing Group tại khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai; hơn 25 m2 đất và tài sản của vợ chồng bà Nga ở căn hộ 77 nhà A9, tập thể Mai Hương, quận Hai Bà Trưng; gần 25m2 đất và tài sản của vợ chồng bà Nga tại căn hộ 78+79 tập thể Mai Hương. Tuy nhiên 3 tài sản này đã bị thế chấp ngân hàng lấy gần 8 tỷ đồng từ năm 2012.

Khu đất và tài sản trên đất xây dựng khách sạn tại Quất Lâm (huyện Giao Thủy, Nam Định) diện tích gần 3.500 m2 mang tên Housing Group cũng nằm trong diện kê biên, tuy nhiên, khu đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng tại Quất Lâm bà Nga còn đứng tên khu đất 5.000 m2, song giấy tờ gốc của khu đất này đã bị thế chấp để vay một tỷ đồng. Cảnh sát đã thu giấy tờ gốc bất động sản này.

Trong số tài sản cố định, cảnh sát kê biên một chiếc ôtô Lexus RX350 mang tên chồng bà Nga, một chiếc Lexus GS350 đứng tên Housing Group. Trong đó, chiếc GS350 đã bị thế chấp cho ngân hàng để vay 690 triệu, chiếc xe đồng thời bị cầm cố cho một cá nhân lấy một tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xác định, Housing Group của bà Nga còn có tài sản là diện tích 15.400m2 đất CT5 thuộc khu đô thị thành phố giao lưu Hà Nội (dự án B5 Cầu Diễn). Việc kê biên gặp khó khăn vì trên đất còn một số hộ gia đình đã xây dựng nhà ở và sinh sống. Cơ quan chức năng đã trừ phần diện tích các hộ khi tiến hành kê biên.

Để xử lý số tài sản trên, cơ quan điều tra đã gửi văn bản đến Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản thuộc TP Hà Nội. Tuy nhiên, Hội đồng này cho rằng, các tài sản này đã được dùng để cầm cố, thế chấp và là tài sản được kê biên trong quá trình điều tra vụ án, không phải tài sản bị xâm phạm nên không thuộc đối tượng định giá trong tố tụng hình sự. 

Cơ quan điều tra cũng yêu cầu một số doanh nghiệp nộp trả khoản tiền đang nắm giữ của Housing Group và vợ chồng bà Nga gồm: Công ty TNHH MTV xây lắp hóa chất gần 4,2 tỷ đồng. Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội xử lý căn hộ 1703 và nộp trả gần 3,5 tỷ đồng. Viện chuyên ngành kết cấu công trình xây dựng hơn 80 triệu đồng.

Cảnh sát cũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư bất động sản Á Châu nộp trả số tiền mà Housing Group đã mua cổ phần gần 3,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Á Châu từ chối nộp trả tiền, các đơn vị còn lại chưa trả lời.

Ngoại dự án B5, Housing Group còn thực hiện một số dự án tại Hà Nội như: Khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy có khó khăn về mua nhà ở và các đối tượng khác tại phường Dịch Vọng; Khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng (quận Tây Hồ); Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại 132 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, do nội dung của những dự án này không liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, trong khi đó, thời hạn điều tra đã hết nên cảnh sát tách để tiếp tục thu thập tài liệu và đề xuất đường lối xử lý triệt để những sai phạm của bà Nga và người có liên quan.

Theo Mai Chi (VnExpress.net)