Xã hội

Cuối tuần miền Bắc rét đậm trở lại

Các tỉnh miền Bắc được hưởng thời tiết nắng ráo trong hai ngày 8 và 9.2, đợt không khí lạnh mạnh cuối tuần sẽ mang rét đậm, rét hại quay lại.

Sau khoảng 10 ngày rét đậm, rét hại, hôm nay (8.2) ở Bắc Bộ trời nắng ráo và nhiệt độ trên toàn miền tăng thêm từ 1-2 độ. Mức nhiệt lúc 13h chiều nay ở vùng đồng bằng tăng lên 17-18 độ, còn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nhiệt độ cũng tăng lên 15-16 độ.

Cuối tuần miền Bắc rét đậm trở lại
Thời tiết Thủ đô ngày 8.2 nắng đẹp, thuận lợi cho các hoạt động dip ông Táo chầu trời. Ảnh: Ngọc Thành

Hình thái thời tiết trên tiếp tục duy trì trong cả ngày 9 và nửa ngày 10.2 với nền nhiệt ở Bắc Bộ được dự báo tăng lên mức 18-20 độ.

Tuy nhiên, đến khoảng chiều và đêm 10.2 (ngày 25 tháng Chạp) miền Bắc sẽ lại đón thêm một đợt không khí lạnh mạnh mới, gây mưa và làm cho nền nhiệt Bắc Bộ giảm lại mức rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Cơ quan khí tượng dự báo, đợt rét đậm này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 13.2 (tức khoảng ngày 28 Tết âm lịch).

Sau ngày 13.2, khối không khí lạnh suy yếu nên miền Bắc sẽ ấm dần. Từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày 3 tháng Giêng, thời tiết ở Bắc Bộ sẽ hửng nắng về trưa và chiều, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ từ 20-23 độ.

Với miền Trung, ngày thứ Sáu (9.2) và thứ Bảy (10.2) trời tạnh ráo, có nắng về chiều, nhiệt độ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ở mức 20-22 độ, trời rét, nhưng không còn rét đậm. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, nhiệt độ từ 23-26 độ, trời nắng không mưa. Khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận nhiệt độ ở mức từ 26-29 độ.

Nhưng từ đêm 10-12.2 (tức ngày 25-27 tháng Chạp), chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh mới, miền Trung sẽ có mưa trở lại, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên - Huế nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ. Sau ngày 12.2 (tức sau ngày 27 tháng Giêng) các tỉnh miền Trung mưa giảm, trời tạnh ráo.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang trong giai đoạn chính của mùa khô nên trời không mưa, nắng ráo.

Đợt rét bắt đầu từ ngày 10.2 sẽ là đợt rét đậm thứ 3 từ đầu năm 2018 đến nay xảy ra tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Đợt đầu tháng một (8-12.1) nhiệt độ cả ngày duy trì thấp, trời âm u, nhiều nơi có mưa càng làm tăng cảm giác rét buốt. Đợt thứ hai từ ngày 29.1 đến 6.2 khiến một nửa đất nước từ biên giới phía bắc đến bắc đèo Hải Vân (Thừa Thiên - Huế) chìm trong rét đậm, rét hại. Nhiệt độ nhiều nơi xuống 0, băng giá xuất hiện ở Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng. Riêng Sa Pa (Lào Cai) tuyết rơi dày.

Theo Xuân Hòa (VnExpress.net)
Tin mới hơn