Xã hội

Cuộc sống những người nhận tạng người khác giờ ra sao?

Để chăm sóc cho vong linh người hiến tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi họ tên và ngày mất của người hiến tạng cho một ngôi chùa trên quận 11, TP HCM để cầu siêu.

Sáng 1-2, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tổng kết hoạt động của Đơn vị Điều phối ghép tạng tại bệnh viện năm 2017. TS-BS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin: Hiện tại 12 người nhận tạng đều có sức khỏe ổn định, cuộc đời được hồi sinh nhờ một phần thân thể của người khác.

Tính từ ngày phát hành thẻ đăng ký hiến tạng đầu tiên (năm 2014) đến hết năm 2017, Đơn vị Điều phối ghép tạng đã tiếp nhận 4.881 đơn đăng ký tự nguyện hiến tạng khi qua đời. Đơn vị đã nhận được sự phối hợp từ gia đình và nhân viên bệnh viện để có thể tiếp cận với 66 gia đình người bệnh chết não hay tim ngừng đập tại Bệnh viện Chợ Rẫy và các bệnh viện như: Thống Nhất, 30/4, Nguyễn Tri Phương, Xuyên Á, Cần Thơ, Củ Chi, Hóc Môn...

Cuộc sống những người nhận tạng người khác giờ ra sao?
Giây phút mặc niệm tri ân của các y- bác sĩ đối với người hiến tạng

Trong năm 2017, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được sự tình nguyện hiến tặng của 10 gia đình người bệnh chết não, tim ngừng đập. Sau khi kiểm tra về thông số y học, đã nhận được 4 trường hợp, gồm: 6 thận, 2 gan, 1 tim và 3 giác mạc. 

"Để chăm sóc cho vong linh người hiến tạng, chúng tôi đã gửi họ tên và ngày mất của người hiến tạng vào chùa Giác Sanh ở số 103 đường Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP HCM để cầu siêu. Thay mặt cho những người bệnh, chúng tôi xin chân thành cảm ơn tinh thần nhân đạo, nghĩa cử cao đẹp cứu người của người hiến và thân nhân" - TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy, bày tỏ.

Người dân có nghĩa cử cao đẹp muốn đăng ký hiến tạng cứu người vui lòng liên hệ Đơn vị Điều phối ghép tạng qua số điện thoại 0913. 677 016.

Theo Nguyễn Thạnh (Nld.com.vn)
Tin mới hơn