Xã hội

Cục trưởng Đạt: Lập 3 đường dây nóng tố cáo tặng quà Tết và tham nhũng

Theo Cục trưởng Đạt, các số điện thoại đường dây nóng này sẽ do ông trực tiếp giữ và nghe, theo dõi, tiếp nhận thông tin.

Trao đổi với PV, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, cơ quan này đã mở 3 đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018.

Theo đó, các số điện thoại đường dây nóng mà Cục Chống tham nhũng mở để nhận phản ánh tặng quà Tết bao gồm: 08.048228, 0902.386.999, 0125.698.6688 và Email: Cucchongthamnhung@gmail.com.

Cục trưởng Đạt: Lập 3 đường dây nóng tố cáo tặng quà Tết và tham nhũng
Ông Phạm Trọng Đạt. Ảnh: Tiền phong.

Theo ông Đạt, các số điện thoại này sẽ do ông trực tiếp giữ, theo dõi và tiếp nhận thông tin phản ánh đến.

Đồng thời, tương tự như những năm trước đó đã triển khai, ông Đạt cho hay, những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu có cơ sở sẽ được xử lý ngay.

Đối với một số thông tin, Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển tới cơ quan chức năng xử lý.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng nhấn mạnh, sẽ tổng kết, đánh giá việc thực hiện tiếp nhận các thông tin tố giác, phản ánh qua đường dây nóng nêu trên, qua đó sẽ ban hành một thông tư hướng dẫn phối hợp thực hiện giữa các đơn vị, cơ quan, tổ chức.

Để việc phối hợp giữa Thanh tra CP và các địa phương, Bộ, Ban, ngành đạt hiệu quả cao, lãnh đạo Cục Chống tham nhũng thông tin, khi chuyển giao thông tin, hồ sơ phản ánh, tố giác của người dân thì các các cơ quan, Bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm giải quyết, xử lý và báo cáo kết quả.

Trước đó, vào Tết Nguyên đán 2017, đường dây nóng của TTCP đã được triển khai. Theo đó, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, TTCP tiếp nhận 56 nguồn tin tố giác tham nhũng và biếu - nhận quà Tết.

Thanh tra CP khẳng định trong dịp Tết Nguyên đán 2017, cả nước chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết.

Theo báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2017 của Thanh tra CP, cả nước có 29 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng.

Bên cạnh đó, có hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập nhưng chỉ phát hiện 5 trường hợp vi phạm về kê khai.

Theo TTCP, qua kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại trên 5.600 cơ quan, tổ chức, đơn vị, chỉ phát hiện 88 đơn vị có vi phạm.

Ngoài ra, đã xử lý kỷ luật 1 cán bộ cấp cao thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp.

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)