Xã hội

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng: Thanh Hóa nên kiểm tra tin đồn về nữ trưởng phòng

 
Theo ông Đạt, đối với thông tin trên mạng nói về nữ trưởng phòng có nhiều tài sản khủng thì Thanh Hóa phải nắm tình hình, kiểm tra, xác minh xem nguồn tin đó có xác thực hay không.
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, theo phân cấp hiện nay, đối với chức vụ trưởng phòng thuộc các Sở tại địa phương thì do tỉnh quản lý về việc kê khai.

Ông Phạm Trọng Đạt. Ảnh: DĐĐT

"Hiện nay, đối với cấp trưởng phòng là phải kê khai tài sản hàng năm theo luật và theo phân cấp thì tỉnh sẽ quản lý việc kê khai này còn Thanh tra Chính phủ không nắm.

Đối với thông tin như trên mạng nói về trưởng phòng có nhiều tài sản như thế thì khi xuất hiện cũng là một kênh và tỉnh Thanh Hóa phải xem xét xem nguồn đó có xác thực hay không.

Nếu mà xác thực thì phải nắm tình hình và kiểm tra, xác minh việc đó xem như thế nào, có thật hay không có thật", ông Đạt nói.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng khi trao đổi với chúng tôi đã bác việc kiểm tra khối tài sản tin đồn của nữ trưởng phòng này vì cho rằng đây chỉ là thông tin bôi nhọ, không chính xác.

Về việc này, ông Đạt cho rằng, trách nhiệm quản lý Nhà nước là của chính quyền địa phương ở đó.

"Khi có nguồn tin thì người ta kiểm tra nếu không trung thực thì nói là không trung thực. Ở đây, có thể là tỉnh đã kiểm tra nên mới trả lời như vậy và người ta phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kiểm tra đó", ông Đạt nêu.

Trước câu hỏi, liệu Thanh tra Chính phủ có ý kiến đề nghị Thanh Hóa kiểm tra lại tin đồn về khối tài sản lớn của nữ trưởng phòng không? Ông Đạt trả lời:

"Hiện nay, chúng tôi không có ý kiến bởi vì lãnh đạo Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, pháp luật về việc này. Ở đây, họ coi đây là một nguồn để kiểm tra và kiểm tra không có thì họ trả lời như vậy.

Còn khi nào họ có công văn đề nghị thì lúc đó chúng tôi mới có ý kiến".

Ông Đạt cũng cho biết thêm, việc lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị công an hay cơ quan khác của Đảng, thanh tra... vào cuộc làm rõ vấn đề này là trách nhiệm và thẩm quyền của tỉnh.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương cho biết, đây là thông tin trên mạng, chưa có gì chính thức và Ban cũng chưa nắm được việc này.

Về việc Ban Nội chính Trung ương có ý kiến với Thanh Hóa đề nghị kiểm tra rõ thông tin đồn về khối tài sản lớn của nữ trưởng phòng Sở Xây dựng tỉnh này không?, ông Tuấn cho hay, ông chưa có ý kiến về việc này.

Còn một cán bộ nguyên là lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Trung ương khi trao đổi với chúng tôi cũng cho biết, ông cũng có nghe thông tin về việc này, tuy nhiên, chưa theo dõi kỹ.

Theo vị này, về nguyên tắc, khi có thông tin như vậy thì các cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh, làm rõ.

"Ở đây, tôi cũng được biết là các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc làm rõ thông tin được mạng xã hội nêu và tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản khẳng định, các thông tin mà mạng đưa là sai sự thật, bôi nhọ.

Vì thế, ở đây, nên chờ các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ việc này", vị này nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc, Tỉnh ủy Thanh Hóa có yêu cầu kiểm tra, làm rõ về các thông tin liên quan đến khối tài sản lớn của nữ trưởng phòng này như mạng xã hội đưa không? ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết:

"Thông tin trên mạng xã hội đó là thông tin bôi nhọ, không chính thống, không chính xác.. bây giờ đi làm rõ những vấn đề đó làm sao được. Nếu như thế thì khác gì mình chạy theo người ta...".

Cũng theo ông Hưng, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông tin chính thức thể hiện quan điểm của mình về việc mạng xã hội đưa tin vu khống, bôi xấu cán bộ lãnh đạo tỉnh thông qua văn bản gửi các cơ quan chức năng và báo chí.

Văn bản cũng đã nêu rõ, tỉnh đang giao cho cơ quan chức năng điều tra, xác minh và khi nào có thông tin sẽ thông báo lại.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, hiện tỉnh cũng chưa nhận được yêu cầu nào từ Trung ương về việc kiểm tra thông tin về khối tài sản lớn của nữ trưởng phòng mà mạng xã hội lan truyền.

Sở Xây dựng Thanh Hóa đã có văn bản gửi đến các cơ quan báo chí bác bỏ các thông tin sai sự thật về "tài sản khủng" của nữ trưởng phòng thuộc sở này trên một số trang mạng.

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn