Xã hội

Cục quản lý Dược 'thúc' các bệnh viện tiếp nhận thuốc trị ung thư viện trợ

Cục Quản lý Dược vừa có công văn hỏa tốc đề nghị các bệnh viện khẩn trương làm thủ tục tiếp nhận thuốc trị ung thư được viện trợ, tránh để hết hạn.
Cục quản lý Dược thúc các bệnh viện tiếp nhận thuốc trị ung thư viện trợ
Chính phủ đồng ý cho 4 bệnh viện được tiếp nhận thuốc trị ung thư Glivec từ nguồn viện trợ

Ngày 16.1, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có công văn hỏa tốc tới các sở Y tế TP.HCM, Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM về việc nhập khẩu thuốc viện trợ Glivec (thuốc điều trị ung thư).

Theo đó, Cục Quản lý dược đề nghị các đơn vị trên khẩn trương lập hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc viện trợ Glivec gửi cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, đồng thời yêu cầu Sở Y tế TP.HCM và Sở Y tế Hà Nội khẩn trương giải quyết hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc viện trợ đối với các lô thuốc Glivec; giám sát việc nhập khẩu lô thuốc trên và hậu kiểm khi đưa vào sử dụng.

"Đối với thuốc có hạn dùng còn lại ngắn hơn 12 tháng, Cục Quản lý Dược đồng ý để bệnh viện được tiếp nhận sau khi được Sở Y tế cấp phép nhập khẩu. Các bệnh viện phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc và chỉ đưa vào sử dụng những thuốc còn hạn dùng, đảm bảo chất lượng", Công văn của Cục Quản lý dược nêu rõ.

Cục này cũng lưu ý các bệnh viện phải có kế hoạch sử dụng và điều chuyển giữa các đơn vị tham gia Chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế giai đoạn 2015 - 2019 đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, tránh để thuốc hết hạn sử dụng gây lãng phí.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 05, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký, gửi hỏa tốc cho các thành viên Chính phủ, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, trong đó nêu rõ Chính phủ đã đồng ý cho 4 viện, bệnh viện trên tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec (do Công ty Novartis Pharam Service AG - Thụy Sĩ cung cấp).

Theo Liên Châu (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn