Xã hội

Cục phó mất trộm gần 400 triệu: Chưa kịp mua đất thì bị mất tiền?

Trả lời thắc mắc về việc giao dịch mua đất đã thực hiện hay chưa, ông Nguyễn Xuân Quang cho biết, dự kiến cuối tuần công tác sẽ lên TPHCM cùng em gái vợ đi lên Long Thành, Đồng Nai để xem đất và mua đất. “Tuy nhiên trong 2 ngày thanh tra, ngày cuối tuần chúng tôi không lên TPHCM được do công việc bận nên giao dịch này chưa thực hiện được. Khi giao dịch chưa thực hiện được thì tôi đã bị mất tài sản”.

"Ông Nguyễn Xuân Quang cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm"

Trả lời những vấn đề liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Quang thiếu tiêu chuẩn nhưng vẫn được “ưu ái” bổ nhiệm Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường vào năm 2016, ông Nguyễn Kim Tuyển - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Môi trường) cho biết, đối chiếu với các tiêu chuẩn theo quy định, vào thời điểm bổ nhiệm ngày 15/4/2016 thì ông Quang đã đạt được các tiêu chuẩn: Hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ ngạch chuyên viên chính và có 11 năm 4 tháng giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương, đã tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, hoàn thành chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên, đã có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 3 và đối tượng 2, chứng chỉ C tiếng Anh, tin học văn phòng trình độ C, đã kinh qua quản lý điều hành, trưởng phòng với tổng thời gian 7 năm 7 tháng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Quang đã được phê duyệt chức danh Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2021 theo quy hoạch.


Ông Nguyễn Kim Tuyển - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Môi trường) - trả lời về việc bổ nhiệm ông Quang.

Ông Nguyễn Kim Tuyển - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Môi trường) - trả lời về việc bổ nhiệm ông Quang.

“Ông Nguyễn Xuân Quang cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm, chỉ thiếu chứng chỉ Trung cấp Lý luận chính trị”- ông Tuyển nói.

Ông Tuyển khẳng định, theo quy định về tiêu chuẩn này, trong trường hợp đặc biệt, khi công chức, viên chức chưa đáp ứng các yêu cầu, Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng, người đứng đầu đơn vị xem xét từng trường hợp cụ thể để quyết định việc bổ nhiệm.

“Tại thời điểm bổ nhiệm, do đặc thù Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới thành lập và giữ nhiềm nhiệm vụ về thanh tra, kiểm tra cần bổ sung cán bộ, lãnh đạo, Tổng cục Môi trường đã xem xét, nhất trí phân công ông Nguyễn Xuân Quang giữ chức Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường”- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thông tin.

Báo chí đặt câu hỏi thời gian qua một số đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường đã “nhẹ tay” trước vi phạm về môi trường của một số doanh nghiệp và Tổng cục Môi trường có cách nào giám sát việc thực thi công vụ của cấp dưới, ông Nguyễn Văn Tài khẳng định: “Việc kiểm soát làm sao tránh có chuyện tiêu cực trong thanh tra, tham nhũng trong hoạt động thanh tra đã có hướng dẫn của Luật Thanh tra và thông tư hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về quá trình thực hiện một cuộc thanh tra. Đến nay chúng tôi chưa nhận được thông tin như báo chí nêu. Nhưng chúng tôi sẽ có cách thức để kiểm soát để không có chuyện xảy ra”.

Không có kênh nào thẩm định tường trình của ông Quang

PV đặt câu hỏi: Ông Nguyễn Xuân Quang mang tiền gia đình đi để góp vốn mua đất tại TPHCM thì có đúng quy định của Tổng cục Môi trường không khi đang thực hiện việc thanh tra? Bộ Tài nguyên và Môi trường có đề nghị hải quan sân bay Nội Bài cung cấp video soi chiếu hành lý của ông Quang để thuyết phục hơn về thông tin ông Quang mang số tiền lớn từ gia đình đi công tác?

Ông Hoàng Văn Thức cho rằng, theo báo cáo giải trình của ông Quang - người bị hại trong vụ mất trộm, cơ quan cảnh sát điều tra đã khám nghiệm tại hiện trường và xác minh số liệu ông Quang báo cáo. Số tài sản mất gồm 1 laptop và 385 triệu tiền mặt.

“Theo quy định, chúng tôi có rà soát lại, hiện nay chỉ có quy định đối với cán bộ công chức, người dân xuất cảnh ra nước ngoài thì không được mang quá 7.000 USD, còn trong nước chưa thấy quy định nào về việc hạn chế mang theo tiền. Công chức nhà nước chuyện này chúng tôi cũng chưa quy định. Có thể sau một số việc nóng về quản lý nhà nước, chúng tôi sẽ phối hợp với ngành liên quan để báo cáo Chính phủ quy định về một số ngành nhạy cảm kiểm soát việc này. Còn hiện nay cấm công dân, cán bộ đi công tác trong nước hạn chế số tiền mang theo là chưa có”- ông Thức nói.

Trả lời thắc mắc về việc có “kênh” nào để xác thực tường trình của ông Quang? Ông Hoàng Văn Thức khẳng định: “Không có kênh nào thẩm định cả”.

Theo ông Thức, hiện nay chỉ có kênh là báo cáo giải trình của ông Quang. Cơ quan Công an tỉnh Long An đã khởi tố, làm rõ vụ mất trộm của công dân. Công an đang điều tra và Tổng cục Môi trường phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Tổng cục không có nghiệp vụ, chức năng để làm rõ.

“Về phía lãnh đạo Tổng cục Môi trường, chúng tôi cũng mong muốn mọi thông tin về cá nhân anh Quang sẽ được xác thực, minh bạch. Chúng tôi cũng trông chờ vào cơ quan điều tra”- ông Thức nói.

Trả lời thắc mắc về việc giao dịch mua đất đã thực hiện hay chưa, ông Nguyễn Xuân Quang cho biết, dự kiến cuối tuần công tác sẽ lên TPHCM cùng em gái vợ đi lên Long Thành, Đồng Nai để xem đất và mua đất.

“Tuy nhiên trong 2 ngày thanh tra, ngày cuối tuần chúng tôi không lên TPHCM được do công việc bận nên giao dịch này chưa thực hiện được. Khi giao dịch chưa thực hiện được thì tôi đã bị mất tài sản”- ông Quang nói.

Khi được hỏi về suy nghĩ của cá nhân trước việc bị mất trộm gần 400 triệu đồng, ông Nguyễn Xuân Quang nói: “Tôi rất buồn phiền. Đây là việc cá nhân của mình, từ tai nạn của mình mà nó gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng tới uy tín của cá nhân tôi, ảnh hưởng tới cơ quan, tổ chức. Tôi rất buồn lòng. Còn về vấn đề bổ nhiệm thì đã có trả lời của Vụ Tổ chức cán bộ rồi, tôi xin phép không trả lời thêm”.

Sau phần phát biểu của ông Quang, buổi họp báo kết thúc. Được biết chiều nay, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ tiếp tục trả lời về vấn đề này.


Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng (bìa phải) thông tin tới báo chí diễn biến sự việc.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng (bìa phải) thông tin tới báo chí diễn biến sự việc.

"Ông Nguyễn Xuân Quang thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ"

Được uỷ quyền của ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng đã thông tin tới báo chí toàn bộ diễn tiến sự việc liên quan đến vụ mất trộm tiền của ông Nguyễn Xuân Quang.

Ông Thức khẳng định, báo chí đã thông tin rất kịp thời và tạo ra sức nóng xung quanh sự việc ông Quang mất trộm 385 triệu đồng. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ngay lập tức chỉ đạo Tổng cục Môi trường có tổ công tác vào Long An giám sát, làm rõ sự việc.

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết, về lý thuyết, vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang là vụ việc của cá nhân. Tuy nhiên do sự việc diễn ra trong khi ông Quang đang thực hiện chuyến công tác tại địa phương theo kế hoạch thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, và việc báo chí nêu thông tin liên quan đến một số “phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường” khiến dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của cá nhân ông Quang, cũng như tính minh bạch trong quá trình thanh tra. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá là hệ trọng, nên đã giao Tổng cục Môi trường phối hợp với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An và một số cơ quan để làm rõ thông tin.

Sau quá trình làm việc với Công an tỉnh Long An, Công an thành phố Tân An và bản tường trình của ông Nguyễn Xuân Quang, ông Hoàng Văn Thức khẳng định: “Không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin đã nêu”.


Ông Nguyễn Xuân Quang - người báo mất trộm gần 400 triệu đồng trong chuyến thanh tra tại Long An.

Ông Nguyễn Xuân Quang - người báo mất trộm gần 400 triệu đồng trong chuyến thanh tra tại Long An.

Trước việc Cơ quan điều tra Công an thành phố Tân An khởi tố vụ án để điều tra vụ mất trộm nêu trên, ông Hoàng Văn Thức cho biết Tổng cục Môi trường đang tiếp tục phối hợp với cơ quan có liên quan để làm rõ vụ việc; khi có kết quả sẽ kịp thời cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí theo quy định.

“Đại diện Tổng cục Môi trường cũng đã tiến hành làm việc, trao đổi với các đơn vị đã được thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, các thành viên đoàn thanh tra cho biết Trưởng đoàn Thanh tra là ông Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao và có thái độ đúng mực trong quá trình thanh tra”- ông Thức cho hay.

 

14h30 chiều nay (3/10), Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo để trả lời những vấn đề dư luận quan tâm xung quanh vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang - Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mất trộm gần 400 triệu đồng khi đi thanh tra tại tỉnh Long An.

Cuộc họp báo do ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - chủ trì.

Được biết, ngoài những nội dung liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Quang giải trình với lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc mất trộm 385 triệu đồng, lãnh đạo Tổng cục Môi trường sẽ trả lời báo chí xung quanh việc Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường “toàn lãnh đạo”, “3 lãnh đạo 1 nhân viên” gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Câu chuyện ông Nguyễn Xuân Quang thiếu tiêu chuẩn, nhưng vẫn được “ưu ái” bổ nhiệm Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường cũng sẽ được Tổng cục Môi trường trả lời cặn kẽ.

Trước đó, Dân trí phản ánh, Tổ giám sát được Tổng cục Môi trường cử vào tỉnh Long An tìm hiểu sự việc Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang mất trộm 385 triệu đồng vừa có báo cáo gửi lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo biên bản làm việc giữa Tổ giám sát Tổng cục Môi trường với lãnh đạo Công an tỉnh Long An và Công an TP Tân An (tỉnh Long An), ngày 26/9 Công an TP Tân An nhận được tin báo vụ mất trộm tại Khách sạn T.V 2 (phường 2, TP Tân An) từ khách sạn thông báo qua điện thoại. Ngay sau đó, Công an TP Tân An đã cử cán bộ đến khách sạn để khám nghiệm hiện trường, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu.

Qua lời khai của ông Nguyễn Xuân Quang được biết, ông này bị mất một cặp da, trong đó có một laptop cá nhân và số tiền 385 triệu đồng.

“Ông Quang khẳng định số tiền mất là tiền cá nhân của ông mang theo đi công tác. Về thời gian xảy ra sự việc nêu trên theo lời khai của ông Quang là khoảng từ 2h đến khoảng 6h sáng ngày 26/9”- biên bản nêu rõ.

Cũng theo biên bản được lập, qua kiểm tra hiện trường, tại phòng nghỉ của ông Nguyễn Xuân Quang còn lại một số tài sản cá nhân gồm: Ví (trong ví có 13 triệu đồng tiền mặt và 2.300 USD), 2 điện thoại di động và 1 đồng hồ đeo tay.

Lời khai của ông Quang và 3 người cùng đoàn công tác (1 cán bộ tên Nam, 1 cán bộ tên Tùng và lái xe tên Đạt) cho thấy, sau khi làm việc xong chiều ngày 25/9 đến 18h20, các các cán bộ nêu trên đi ăn cơm và trở về khách sạn ngủ.

Ông Quang không đi và ở trên phòng nghỉ, đến khoảng 2h sáng ngày 26/9 mới ngủ. Đến khoảng 6h ngày 26/9, ông Quang có báo sự việc bị mất trộm.

Biên bản nhấn mạnh, lời khai của lái xe tên Đạt (lái xe phục vụ đoàn thanh tra) không để ý ông Quang có mang cặp da lên phòng hay không.

Đến ngày 29/9, Cơ quan điều tra Công an TP Tân An đã khởi tố vụ án để điều tra vụ mất trộm tài sản tại Khách sạn T.V 2.

Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường hiện nay có 26 người nhưng chỉ có 4 chuyên viên. Có phòng 3-4 người thì tất cả đều... làm lãnh đạo (!).

Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục thông tin buổi họp báo.

Theo Thế Kha (Dân Trí)Tin mới hơn