Xã hội

Cục Hàng không đề nghị xử lý hình sự người chiếu laser vào máy bay

Đánh giá việc chiếu laser có thể khiến phi công mù lòa, ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng điều khiển máy bay, Cục Hàng không kiến nghị xử lý hình sự tương ứng với hành vi cản trở giao thông đường không.
 

Với hành vi chiếu tia laser vào máy bay, pháp luật Việt Nam hiện quy định phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng hành vi này thực sự nguy hiểm cần có biện pháp răn đe, phòng ngừa.

Cục kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không. 

Với kiến nghị này, người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. 

Dẫn chiếu tài liệu của Cục Hàng không liên bang Mỹ, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, tia laser có thể gây ra hậu quả nguy hiểm với phi công như mất tập trung, chói lóa, mù lòa và giảm thị lực vĩnh viễn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc điều khiển máy bay. 

Trường hợp bị chiếu laser vào buồng lái, cơ quan không lưu phải áp dụng quy trình xử lý như trong tình trạng khẩn nguy trên không, cho đến khi tổ lái báo chấm dứt tình trạng khẩn nguy. 

cuc-hang-khong-de-nghi-xu-ly-hinh-su-nguoi-chieu-laser-vao-may-bay

Tổ bay bị chiếu đèn laser có thể gây uy hiếp an toàn bay. 

Cục hàng không xác định vụ chiếu đèn laser vào máy bay xảy ra gần đây nhất là vào tối 14/6, khi tổ bay VJ174 của VietJet (chặng TP HCM - Hà Nội) chuẩn bị hạ cánh ở Nội Bài.

Thủ tướng đã ra công điện yêu cầu các bộ Công an, Giao thông Vận tải, Quốc phòng và các tỉnh, thành Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa... triển khai biện pháp nghiệp vụ, phối hợp đơn vị hàng không phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn việc chiếu đèn laser lên máy bay.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã nhận định về khả năng thanh niên địa phương đi chơi tối nghịch ngợm, sử dụng đèn laser chiếu lên khi máy bay bay qua vùng trời đó.