Xã hội

Cục Hải Quan vào cuộc vụ nữ hành khách quay clip tố bị giữ hàng hóa vì không "đóng luật" ở sân bay Nội Bài

Trước vụ việc người phụ nữ quay clip tố bị nhân viên sân bay Nội Bài giữ hàng hóa, đòi người phụ nữ này phải “đóng luật”, Cục trưởng Cục Hải Quan Hà Nội cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Hành khách quay clip tố nhân viên sân bay Nội Bài bắt "đóng luật"

Mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh hai mẹ con bị lực lượng Hải quan sân bay Nội Bài yêu cầu người phụ nữ mở hành lý ra để kiểm tra.

Theo dõi đoạn clip thấy rõ, sau khi bị yêu cầu kiểm tra, người phụ nữ này nói: "Mở tung ra đi, đây chỉ toàn quần áo rách thôi, không có một cái gì" rồi xảy ra lớn tiếng. 

Cục Hải Quan vào cuộc vụ nữ hành khách quay clip tố bị giữ hàng hóa vì không đóng luật ở sân bay Nội Bài
Hình ảnh người phụ nữ bị nhân viên sân bay yêu cầu mở hàng hóa trong thùng để kiểm tra. Ảnh chụp màn hình.

Tiếp theo, người này đã mở tung đồ ra rồi nói: "Đây nhé, toàn quần áo cũ mọi người nhé, không có gì cả. Chỉ mua toàn đồ gia dụng thôi mà ai cũng bắt làm luật, đóng thuế. 

Người ta có tiền đi du lịch, mua đồ về cũng phải mất tiền. Bắt người ta vào đóng cửa để làm luật, mỗi một kiện bắt người ta nộp 5 triệu, không có tiền nộp thì như vậy".

Sau đó, nam nhân viên mặc áo hải quan nhưng không cài cúc yêu cầu người phụ nữ mở thùng hàng ra kiểm ra. Người phụ nữ tiếp tục mở thùng hàng và trong đó có tất, giày,… Sau đó, lực lượng hải quan yêu cầu hai mẹ con người phụ nữ sang một phòng khác có camera để làm việc.

Được biết, đoạn clip trên được hai mẹ con chị N.T.D. ghi lại tại Hải quan Sân bay Nội Bài vào ngày 17/12 vừa qua.

Người phụ nữ này cho biết, tất cả đồ đạc trong kiện hàng của chị gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và một số đồ đấu giá là gửi từ Nhật Bản về Việt Nam. Trong đó, một số hàng chị dùng làm đồ từ thiện cho các đồng bào ở Hà Giang vào ngày 27/12 tới.

Cục trưởng cục Hải Quan: "Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che"

Đoạn clip trên sau khi xuất hiện trên mạng xã hội đã khiến dư luận xôn xao, đa phần bày tỏ bức xúc trước việc làm của nhân viên sân bay Nội Bài.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 19/12 trao đổi với chúng tôi ông ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục Hải Quan Hà Nội cho biết, đã yêu cầu lãnh đạo chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài và nhân viên ca trực hôm đó giải trình vụ việc.

Cục Hải Quan vào cuộc vụ nữ hành khách quay clip tố bị giữ hàng hóa vì không đóng luật ở sân bay Nội Bài
Hai nhân viên sân bay Nội Bài xuất hiện trong đoạn clip.

Vị lãnh đạo này cho biết, lô hàng của hai mẹ con chị D. là hàng cồng kềnh nên phải kiểm tra thủ công xem bên trong là hàng gì. Tuy nhiên, khi nhân viên hải quan yêu cầu kiểm tra thì chị D. lại không hợp tác, khi hợp tác lại tỏ thái độ thái quá.

Nhận định về hình ảnh nam nhân viên Hải quan mặc trang phục ngành nhưng không cài cúc và một người mặc thường phục, có hành vi "thách thức" người quay ông Trường cho biết đây là hành vi không chấp nhận được.

"Nam nhân viên mặc áo ngành không đóng cúc là không được. Người này cần nghiêm túc phê phán và xem xét lại tư cách có xứng đáng làm ở đấy không. Có thể chúng tôi sẽ điều động, luân chuyển hết sức nghiêm túc sau vụ việc này.

Hiện chúng tôi đang vào cuộc xác minh, xử lý, quan điểm sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho bất cứ ai.", ông Trường khẳng định.  

Theo Ngọc Thắng (Thời Đại)
Tin mới hơn