Xã hội

CSGT sẽ đưa học sinh không đội mũ bảo hiểm tới trường

Học sinh chưa thành niên, điều khiển xe đạp điện vi phạm luật giao thông sẽ bị tạm giữ phương tiện. CSGT đưa các em tới trường, đồng thời yêu cầu phụ huynh tới nộp phạt.
Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội cho biết, ngày 10/4, đơn vị sẽ huy động tất cả 15 đội ra quân xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Ngoài các tuyến đường có trường học, khu vui chơi giải trí, lực lượng cảnh sát sẽ xử lý vi phạm ở tất cả các nút giao thông trọng điểm khác trên địa bàn thành phố.
 
Về mức xử phạt, trung tá Nguyễn Văn Quỹ, tổ trưởng tổ xử lý vi phạm đội CSGT số 1 cho biết, theo quy định người từ 16-18 tuổi được phép điều khiển xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện. CSGT sẽ phạt tiền đối với những người này khi vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, mức phạt không quá 1/2 mức tiền áp dụng với người thành niên.
 

Phụ huynh, học sinh ngồi trên xe máy, lái xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ ngày 10/4. Ảnh: Hoàng Anh.

 
Phụ huynh lái môtô, xe gắn máy chở con em (đủ từ 16-18 tuổi) không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không đạt chuẩn, không đúng quy cách khi tham gia giao thông, thì ngoài phạt lái xe, người ngồi trên xe cũng bị phạt. Hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Mức phạt này áp dụng đối với cả người điều khiển xe đạp điện (từ 16-18 tuổi).
 

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình cho biết, nhà trường đã tuyên truyền và hướng dẫn học sinh về các quy định khi tham gia giao thông trước đó trong các buổi ngoại khóa. Đối với học sinh vi phạm được CSGT thông báo, ban giám hiệu sẽ xem xét kỷ luật dưới hình thức cảnh cáo trước lớp, trước toàn trường, hạ hạnh kiểm trong tháng.

Học sinh 14-16 tuổi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội không cài quai đúng quy cách sẽ bị cảnh cáo (không phạt tiền).
 
Theo trung tá Quỹ, với các học sinh chưa thành niên điều khiển xe đạp điện vi phạm luật giao thông, cảnh sát sẽ tạm giữ phương tiện và yêu cầu phụ huynh tới nộp phạt. Học sinh này sẽ được CSGT đội 1 đưa tới trường học đúng giờ. Ngoài ra, hàng tuần, cảnh sát sẽ tổng kết gửi thông báo các vi phạm về Sở Giáo dục. Đơn vị này sẽ có trách nhiệm thông báo về từng trường học và có biện pháp xử lý, giáo dục.
 
Thượng tá Nguyễn Viết Chức (Phó trưởng phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát - Cục cảnh sát giao thông) đánh giá, khi thực hiện kế hoạch này “CSGT sẽ khó có thể xác định được tuổi trẻ em ngồi trên xe máy khi tham gia giao thông vì chưa đến tuổi làm chứng minh thư nhân dân”.
 
Ngoài ra, quá trình xử lý vi phạm diễn ra vào buổi sáng, đầu giờ chiều. Thời gian trước giờ vào lớp rất hạn hẹp nên việc nhắc nhở, xử phạt sẽ khó khăn. "Quá trình xử phạt có thể dẫn tới việc các em đồng thời phải chịu quy chế xử phạt của trường, lớp khi đi học không đúng giờ", thượng tá Chức nhìn nhận.
 
Trước đó, Ủy ban ATGTQG thông báo kế hoạch xử lý vi phạm về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, học sinh khi tham gia giao thông.
 
Theo đó, từ ngày 6/4, cảnh sát giao thông cả nước ra quân tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, học sinh chấp hành đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đúng quy cách khi tham gia giao thông. Kể từ ngày 10/4, các vi phạm này sẽ chính thức phạt tiền.
 
 
Theo Hoàn Nguyễn (Zing.vn)