Xã hội

Công trình nước sạch nhiều tỷ đồng thành chuồng nuôi bò

 
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Gia Viễn (Ninh Bình) thiếu nước sạch sinh hoạt, trong khi nhiều công trình nước sạch tiền tỷ từ ngân sách xây dựng dở dang, biến thành nơi nhốt trâu bò, trồng chuối…
 
cong-trinh-nuoc-sach-nhieu-ty-dong-thanh-chuong-nuoi-bo

Xây dở dang, công trình nước sạch xã Gia Phương bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh:Phương Vy.

Công trình nước sạch của xã Gia Phương có tổng mức đầu tư ban đầu là 4 tỷ đồng, sau năm 2010 được đẩy lên khoảng 8 tỷ đồng do chi phí nguyên vật liệu tăng cao. Dự kiến khi đi vào hoạt động công trình sẽ cung cấp nước sạch cho hơn 1.000 hộ dân với 5.000 nhân khẩu. Sau khởi công vào năm 2006, đơn vị thi công xây dựng được các hạng mục như bể nước, nhà bảo vệ, khuôn viên tường bao, đặt đường ống dẫn nước về 6 thôn trong xã… Ước tính tổng số vốn đã giải ngân khoảng 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên từ năm 2010 đến nay đơn vị thi công ngừng xây dựng. Toàn bộ công trình do bỏ hoang lâu ngày đã bắt đầu hư hại. Xung quanh công trình, cỏ dại mọc quá đầu người. Người dân gần nhà máy tận dụng đất trồng chuối, khoai lang hoặc sắn dây…

“Khi mới khởi công xây dựng dân chúng tôi ai cũng vui mừng vì sẽ có nước sạch dùng. Nhưng nhiều năm xây dựng công trình không thể khánh thành, chúng tôi yêu cầu nhiều lần cũng không thấy các cơ quan chức năng giải quyết nên chẳng ai hy vọng nữa”, bà Ly (68 tuổi), người dân xã Gia Phương nói.

cong-trinh-nuoc-sach-nhieu-ty-dong-thanh-chuong-nuoi-bo-1

Công trình nước sạch xã Gia Phong thành chuồng bò. Ảnh: Phương Vy.

Ông Đào Văn Dậu, Phó chủ tịch UBND xã Gia Phương cho biết, do nằm gần nhánh cụt của con sông Hoàng Long nên nguồn nước ô nhiễm từ các nơi trong huyện đổ về xã. “Nhiều năm nay nguồn nước ngầm ô nhiễm, người dân phải hứng nước mưa để uống. Thấy công trình nước sạch bỏ hoang, chính quyền xã nhiều lần ý kiến lên cấp trên trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri nhưng được trả lời là tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn”, ông Dậu nói.

Tương tự, công trình nước sạch ở xã Gia Phong cũng “đắp chiếu” nhiều năm nay. Toàn bộ công trình không có tường rào chắn nên người dân tận dụng các khu nhà bên trong làm chuồng nhốt trâu bò, chất rơm khô, củi khô và trồng rau.

Ông Đinh Anh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Gia Viễn cho biết, các công trình nước sạch của huyện thuộc Dự án phân lũ, chậm lũ có nguồn vốn từ ngân sách trung ương. Tính đến thời điểm này huyện Gia Viễn còn 4 công trình nước sạch bỏ hoang ở các xã Gia Phương, Gia Sinh, Gia Minh, Gia Phong.

cong-trinh-nuoc-sach-nhieu-ty-dong-thanh-chuong-nuoi-bo-2

Nhà điều hành, bể chứa, tường bao…xây dựng phần thô rồi “đắp chiếu”. Người dân tận dụng khu đất hoang trồng chuối, rau màu. Ảnh: Phương Vy.

“Huyện không quản lý các công trình nước sạch về mặt nhà nước, chỉ khi nào nhà máy nước hoạt động, Phòng Nông nghiệp mới phối hợp kiểm định chất lượng nước sạch. Tuy nhiên nhiều lần huyện cũng có ý kiến lên cấp trên mong muốn nhà máy đi vào hoạt động, cung cấp nước sạch cho dân nhưng tỉnh không có ngân sách, còn Dự án phân lũ, chậm lũ đã hết từ lâu. Không biết đến khi nào những công trình này mới có thể hoàn thiện”, ông Tuấn nói.

Theo Phương Vy (VnExpress.net)