Xã hội

Công nhân tiếp tục cắt cỏ trên "tuyến phố 26 tỷ", tiết lộ lương "bèo"

 
Đường phố Hà Nội tiếp tục được cắt cỏ , tỉa cây sau một thời gian dừng lại. Các công nhân tiếp tục “tiết lộ” mức lương “không tưởng” về công việc này.

Sáng 13/9, PV tin ghi nhận nhiều công nhân được huy động đến cắt cỏ, tỉa cây tại dải phân cách trên đường Liễu Giai (Hà Nội) sau một thời gian ngừng hoạt động.

Theo ghi nhận của PV, nhóm công nhân khoảng 7-8 người gồm cả nữ và nam với dụng cụ chủ yếu là kéo, liềm và máy cắt cỏ đeo vai nhưng họ thực hiện công việc chủ yếu bằng tay không do cỏ mọc quá tốt sau thời gian “bỏ hoang”.

Công nhân được huy động cắt cỏ ở đường Liễu Giai - (Ảnh: Nhất Nam).

Các công nhân cho biết, họ thuộc Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội và hôm nay (13/9), bắt đầu được huy động đến tuyến đường này để cắt cỏ trở lại do cỏ mọc quá tốt sau khoảng hơn 2 tháng “thả cỏ”.

Cũng theo ghi nhận, cỏ tốt khiến các công nhân liên tục “kêu trời” và phải dùng tay nhổ thay vì dùng liềm để cắt.

Ngoài ra, không riêng gì tuyến đường Liễu Giai mà nhiều đoạn đường, tuyến phố các thảm cỏ đang lâm tình trạng um tùm do việc dừng cắt tỉa để tiết kiệm.

Cỏ quá tốt khiến các công nhân phải dùng tay để nhổ bỏ - (Ảnh: Nhất Nam).

Công nhân kêu trời vì mức lương bèo bọt

Theo thông tin PV có được, tại tuyến đường Văn Cao – Liễu Giai – Nguyễn Chí Thanh, việc duy trì cây xanh thảm cỏ cũng có giá trúng thầu lên tới hơn 26 tỷ đồng cho 45 tháng.

Tuy nhiên chia sẻ với PV, các công nhân cho biết họ thu nhập rất bèo bọt và mức thu nhập của họ là không đủ sống.

Hầu hết các công nhân cho biết thu nhập từ công việc cắt cỏ 1 tháng chỉ khoảng trên 1 triệu đồng.

Dụng cụ cắt cỏ của các công nhân - (Ảnh: Nhất Nam).

Một nam công nhân chia sẻ: “Một tháng chúng tôi chỉ làm 14 công, với mức lương số 5 thì thu nhập lương tôi nhận là khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng”.

Một nữ công nhân cũng tâm sự: “Mức lương của tôi là mức 3, một tháng thu nhập chỉ khoảng 1 triệu đồng mà công việc nắng mưa vất vả lắm. Một tháng hiện chỉ được 14 công”.

Chị này chia sẻ thêm: “Để sống được tôi phải dựa vào chồng con chứ sao sống nổi với mức lương ấy”.

Các công nhân cũng cho biết, công việc chủ yếu của họ là cắt cỏ, tỉa hoa trên Đại lộ Thăng Long.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 15/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, chi phí cho việc cắt cỏ và một ít trúc đào, một ít hoa dâm bụt ở 24 km ở Đại lộ Thăng Long một năm là 53 tỷ đồng .

Chiếc máy cầm tay là dụng cụ hiện đại nhất các công nhân sử dụng cắt cỏ - (Ảnh: Nhất Nam).

Thông tin này sau đó khiến dư luận bàng hoàng bởi căn cứ vào những gì lãnh đạo TP nói thì, chi phí cho việc cắt cỏ mỗi 1 km trên Đại lộ thăng long một năm là trên 2 tỷ đồng và mỗi tháng tính ra là khoảng 200 triệu đồng và mỗi ngày tính ra là khoảng 6 triệu đồng.

Trong khi đó, mức lương mà các công nhân tiết lộ như trên quả thực là thông tin làm nhiều người bất ngờ.

Cũng bởi vậy khi PV hỏi về chi phí tiền tỷ mỗi năm cho việc cắt cỏ, một số công nhân bức xúc cho rằng: “Tiền đó họ chi đi đâu chứ chúng tôi lương không đủ sống”.

Sau ít phút làm việc hàng đống cỏ được nhổ bỏ - (Ảnh: Nhất Nam).

 

Cỏ quá tốt mọc lan ra cả sườn đường - (Ảnh: Nhất Nam).

Cỏ mọc um tùm sau thời gian bỏ hoang - (Ảnh: Nhất Nam).

Theo Nhất Nam (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn