Xã hội

Công bố nhiều thay đổi trong tuyển sinh ĐH CĐ năm 2018

Hạ điểm ưu tiên, chỉ giữ điểm sàn sư phạm, thay đổi cách làm tròn điểm, bắt buộc công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm...

Đó là hàng loạt những điểm mới trong Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy và tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên trong năm 2018 vừa được Bộ GD ĐT công bố lấy ý kiến góp ý từ dư luận.Theo các dự thảo này, Bộ GD ĐT đã đưa ra nhiều điều chỉnh quan trọng trong mùa tuyển sinh năm 2018. 

Cụ thể, Dự thảo điều chỉnh khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, theo đó, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp giảm còn 0,25 điểm (theo quy định cũ, mức điểm chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5). Sự điều chỉnh này nhằm đảm bảo sự công bằng hơn giữa các thí sinh ở vùng miền khác nhau tham dự xét tuyển.

Công bố nhiều thay đổi trong tuyển sinh ĐH CĐ năm 2018
Có nhiều điểm mới trong mùa tuyển sinh 2018 (ảnh minh họa: IT)

Ngoài ra, cách làm tròn điểm cũng được thay đổi. Cụ thể, điểm xét tuyển sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân (điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực ). Năm 2017, Bộ chỉ quy định làm tròn đến 0,25.

Dự thảo cũng đưa ra yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo tuyển sinh.

Trong trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan đến việc thay đổi nội dung đề án của trường. Bộ cũng “siết” quy định này bằng chế tài cụ thể hơn trước, nếu trường nào bị phát hiện kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định.

Điểm khác biệt nhất trong mùa tuyển sinh năm 2018 là những quy định mới về tuyển sinh các trường sư phạm.

Cụ thể, theo dự thảo, năm 2018, Bộ GD ĐT chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ và Trung cấp. Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, ngưỡng điểm này được Bộ xác định căn cứ kết quả của kỳ thi. Các trường còn lại tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nếu thấy, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng...

Bộ cũng “siết” chặt đầu vào sư phạm bằng cách đưa ra các tiêu chí xét tuyển khắt khe trong năm 2018. Theo đó, trường đào tạo sư phạm xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên; với trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên...

Ngoài ra, các trường sư phạm được mở rộng diện tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải. Điều kiện xét tuyển là thí sinh có ba năm học trung học phổ thông chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng đưa ra quy định tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ CĐ đối với những người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất hai năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo.

Theo Tùng Anh (Dân Việt)
Tin mới hơn