Xã hội

Con trai Chủ tịch Quảng Trị lên tiếng về thông tin 'quan lộ thần tốc'

Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị cho biết con trai Chủ tịch tỉnh này đang nhận lương 1.591 USD ở 1 công ty nước ngoài trước khi được tuyển vào Sở với lương hơn 3 triệu đồng.

"Việc tuyển dụng, bổ nhiệm là của tổ chức"

Dư luận tỉnh Quảng Trị đang bàn tán trước thông tin ông Nguyễn Đức Thiện (SN 1988), Phó phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài - Sở Ngoại vụ Quảng Trị, có quan lộ thần tốc vì là con trai của ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, ông Thiện được UBND tỉnh Quảng Trị tuyển dụng vào làm chuyên viên Phòng thông tin đối ngoại và người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ vào tháng 1/2015.

Ông sau đó được bổ nhiệm Phó phòng vào tháng 9/2015 và được điều động làm Phó phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ vào tháng 6/2016. Ông tiếp tục được điều động biệt phái bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc Trung tâm phụ trách phục vụ đối ngoại Quảng Trị - Sở Ngoại vụ vào tháng 10/2017.

Trao đổi với PV, ông Thiện cho biết đang tham dự một cuộc hội thảo của tỉnh nên chưa có thời gian đọc những thông tin mà báo chí viết về "con đường quan lộ được cho là thần tốc của mình".

Con trai Chủ tịch Quảng Trị lên tiếng về thông tin quan lộ thần tốc
Thông tin về ông Thiện trên trang web của Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị

"Tôi nghĩ rằng việc tuyển dụng, bổ nhiệm là việc của tổ chức. Tôi chỉ là đối tượng được tuyển của tổ chức nên không thể phát ngôn thêm về vấn đề này.

Trường hợp của tôi trước đây dư luận có đặt vấn đề thì tổ chức là Sở Ngoại vụ cũng đã có báo cáo giải trình. Đó là nguồn thông tin chính thống và tôi không có trách nhiệm phát ngôn về việc này. Tôi luôn cố gắng làm tốt công việc của mình, đóng góp cho tỉnh nhà", ông Thiện nói.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị nói gì?

Theo tìm hiểu, ông Thiện từng là học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị), là học sinh giỏi 3 năm liền, đạt giải 3 kỳ thi môn Hóa Quốc gia, giải nhất cấp tỉnh và được tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại thương. Ông Thiện sau đó học thạc sĩ tại Đại học New South Wales (Úc) vào năm 2013.

Con trai của Chủ tịch tỉnh Quảng Trị sau đó làm việc cho Học viện Mê Kông của Thái Lan văn phòng tại tỉnh này.

Ông Hoàng Nam - Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị, cho hay ông Thiện được tuyển khi Sở đang thiếu 1 biên chế làm việc tại Phòng thông tin đối ngoại và người Việt Nam ở nước ngoài. Người này đồng thời phải đảm trách việc biên dịch tiếng Anh do cán bộ đảm nhiệm việc này nghỉ.

"Ông Thiện được tuyển phù hợp với vị trí việc làm mà Sở cần, theo quyết định của Sở Nội vụ, được xếp vào bậc 2 của ngạch chuyên viên, hệ số 2,67.

Ông Thiện thuộc diện tuyển dụng không phải qua thời gian tập sự theo Nghị định của Chính phủ về việc tuyển dụng, quản lý và sử dụng công chức không thực hiện chế độ tập sự với các trường hợp đã có thời gian công tác và đóng bảo hiểm xã hội bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự", ông Nam cho hay.

Con trai Chủ tịch Quảng Trị lên tiếng về thông tin quan lộ thần tốc
Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị, ông Thiện từ bỏ mức lương hơn 35 triệu đồng để về làm cán bộ nhà nước (Ảnh Facebook nhân vật).

Theo ông Nam, vào thời điểm được tuyển dụng, ông Thiện đang hưởng mức lương 1.591 USD (khoảng 35 triệu đồng) của Học viện Mê Kông. Khi được tuyển, mức lương của ông Thiện khoảng hơn 3 triệu đồng.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị cũng cho hay việc bổ nhiệm ông Thiện làm Phó phòng thông tin đối ngoại và người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng thẩm quyền của mình. Ông Thiện đã có kinh nghiệm quản lý hành chính về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao 3 năm và là đối tượng thu hút nhân tài nên quyết định bổ nhiệm nhận được sự đồng thuận từ Ban Thường vụ Đảng ủy khối.

Về việc ông Thiện được bổ nhiệm Phó giám đốc Trung tâm phụ trách phục vụ đối ngoại Quảng Trị - Sở Ngoại vụ Quảng Trị, ông Nam cho biết việc này được thực hiện theo ứng cử và đề cử. Các cán bộ Trung tâm bỏ phiếu kín và ông Thiện là người được tín nhiệm nhất.

"Sở đề xuất bổ nhiệm ông Thiện làm Giám đốc Trung tâm. Tuy nhiên, tỉnh có chỉ đạo chưa bổ nhiệm mà tiếp tục thử thách nên sau đó chúng tôi bổ nhiệm chức phụ Phó giám đốc Trung tâm.

Ban Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị nhận thấy việc bổ nhiệm ông Thiện là phù hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn", ông Nam cho biết.

Theo Đình Thức (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn