Xã hội

Con đường đắt nhất hành tinh: "Có 2,5 tỷ/m mà kêu toáng"

“Dân mình cứ động đến tiền là kêu. Lúc trước có 0,7 tỷ đồng/m thì kêu đắt, nay 2,5 tỷ đồng/m cũng kêu toáng lên.Sau này làm hết 3-4 tỷ đồng/m rồi mới “tỉnh” ra, quay lại khen rẻ", một độc giả chia sẻ.
Con đường đắt nhất hành tinh: “Có 2,5 tỷ/m mà cũng kêu toáng lên!”
 
Tin tức từ ông Nguyễn Sỹ Bảo - Giám đốc Ban Quản lý dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội khiến nhiều người giật mình: Tổng mức đầu tư đoạn tiếp theo của tuyến đường “đắt nhất hành tinh” từ Hoàng Cầu - Giảng Võ (dài 697m) khoảng 1.767 tỷ đồng. Như vậy, mỗi mét chiều dài tuyến đường có mức đầu tư 2,5 tỷ đồng, cao gần gấp đôi đoạn Ô Chợ Dừa- Hoàng Cầu.
 
Được biết, dự án Đường vành đai 1 gồm bốn đoạn. Đoạn 1: Kim Liên- Ô Chợ Dừa, đoạn 2: Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, đoạn 3: Hoàng Cầu - Giảng Võ, đoạn 4: Láng Hạ - Voi Phục.
 
Trước đây, dư luận đã tốn không ít giấy mực khi Hà Nội công bố chi phí của đoạn Kim Liên – Ô Chợ Dừa. Theo đó, đoạn đường này dài 1,1km, thu hồi của 1000 hộ dân có chi phí trung bình là 0,7 tỷ đồng/m. Dư luận đã tranh cãi nảy lừa và gắn cho nó mác “con đường đắt nhất hành tinh”.
 
Từ thời điểm thông xe đoạn Kim Liên – Ô Chợ Dừa vào năm 2010 đến năm 2014, khi mà chưa có con đường nào “dám” vượt mặt về kinh phí đầu tư thì dự án Đường vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu lại tự mình “xô đổ” kỷ lục đã lập ra trước đó. Chỉ trong 543m nhưng đoạn đường có tổng mức đầu tư lên tới 700 tỷ đồng, chi phí trung bình là 1,3 tỷ/m.
 
Tuy nhiên, tất cả kỷ lục trên đều bị xô đổ bởi đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ. Chỉ trong đoạn đường ngắn ngủi (697m), đoạn Hoàng Cầu-Giảng Võ có tổng mức đầu tư lên tới con số không tưởng 1.767 tỷ đồng. Tính ra, chi phí trung bình là 2,5 tỷ đồng/m, cao gần gấp đôi đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu.
 
Không rõ, khi làm đoạn thứ 4: Láng Hạ - Voi Phục vào năm 2016-2020, đoạn đường này có tiếp tục lập kỷ lục mới?
 

Đường Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa nay không còn là con đường đắt nhất hành tinh nữa vì phải “nhường chỗ” cho đoạn Hoàng Cầu - Giảng Võ

 
Trước con số mà Hà Nội công bố, một độc giả của báo cho hay: “Nên tính đơn vị chiều dài bằng mm cho giá thành làm đường "giảm" đi. (Có 2,5 triệu đồng/mm thôi!).
 
Đọc báo thấy tin này, một người khác cho rằng: “Số tiền làm đường ấy tương đương 70 lượng vàng/m. Đoạn đường này dát vàng thôi”.
 
Thế nhưng, nhiều người lại khá bình thản. Facebook Thành Nam cho hay: “Chuyện này thì có gì lạ. Các bác không nhớ con đường từ đê tả ngạn sông Hồng nối với đường Nguyễn Văn Cừ dài 1,5km nhưng tốn gần 1.000 tỷ đồng và chỉ một đoạn 200m đã lãng phí tới hơn 200 tỷ đồng vì một đường cong vô lý đi vào khu dân cư, thay vì chạy thẳng ra cánh đồng.
 
Tôi nghĩ dân mình cứ thích kêu. Động đến tiền là kêu. Lúc trước làm hết có 0,7 tỷ đồng/m thì cũng kêu đắt, nay 2,5 tỷ đồng/m cũng kêu toáng lên. Sau này làm hết 3,5 tỷ đồng/m rồi có khi còn quay lại khen đoạn Hoàng Cầu-Giảng Võ làm rẻ quá ấy chứ”.
 
 
Theo Thành Huế (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn