Xã hội

Cố nhà báo Đinh Hữu Dư được trao giải B viết về nông thôn mới

Cố nhà báo TTXVN Đinh Hữu Dư đã hy sinh trong khi tác nghiệp đưa tin về tình hình bão lũ tại Yên Bái - vừa được trao giải B về nông thôn mới.

Tối 6/2, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến liên kết sản xuất nông nghiệp và Trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới.

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Cố nhà báo Đinh Hữu Dư được trao giải B viết về nông thôn mới
Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến liên kết sản xuất nông nghiệp và Trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tuyên dương 70 điển hình tiên tiến liên kết sản xuất nông nghiệp là nông dân và tập thể ở các doanh nghiệp, hợp tác xã. Một trong số những điển hình được tuyên dương lần này là Hợp tác xã bò sữa Tân Thông Hội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Minh Khánh, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, trong thời kỳ hội nhập sâu rộng rất cần thiết liên kết giữa Hợp tác xã, doanh nghiệp và nông dân. Để tăng cường sự liên kết, Hợp tác xã đã kết hợp các Viện, trường và nhà sản xuất thuốc thú y để tập huấn cho thành viên Hợp tác xã, chuyển giao khoa học công nghệ kỹ thuật để có sữa chất lượng tốt. Đồng thời, liên kết với các đối tác cung cấp thức ăn chăn nuôi cho bò sữa để giảm giá thành đầu vào, tăng thu nhập cho bà con nông dân:

Đại diện các hộ dân, ông Đoàn Minh Chiến, xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương chia sẻ: khi có sự liên kết, chuỗi liên kết giữa Hợp tác xã và doanh nghiệp đã mang lại nhiều lợi ích, tổng sản lượng ngày càng cao và đảm bảo đầu ra.

Theo ông, trang trại từ khi có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nước với nông dân, nông dân với doanh nghiệp và doanh nghiệp với khoa học công nghệ, trang trại đã phát triển công nghệ cao, sau đó tiếp tục mở rộng và phát triển để tăng năng suất cây trồng, tổng sản lượng ngày càng cao. Mức tiêu thụ giữa trang trại và doanh nghiệp giải quyết một phần lớn, bảo đảm liên tục thường xuyên. “Trang trại không bao giờ bị đình trệ tiêu thụ. Vì thế, mức thu hàng năm ngày càng cao. Năm 2017, tổng doanh thu 7 tỷ đồng và bỏ ra được 4 tỷ đồng” – ông Chiến cho biết.

Cũng tại Lễ tuyên dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trao 1 giải A, 9 giải B, 11 giải C, 17 giải Khuyến khích cho các tác tập thể và cá nhân tham dự cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Trong đó, Đài Tiếng nói Việt Nam có 1 tác phẩm đoạt giải B, tác phẩm “Xây dựng nông thôn mới - Để những tiêu chí là thực chất”, tác giả Phạm An (Ban Thời sự, VOV1); 2 giải C, gồm: tác phẩm “Cẩm Yên xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu” tác giả Trần Long (Ban Thời sự, VOV1) và tác phẩm “Thay đổi tư duy sản xuất từ chương trình nông thôn mới” tác giả Phương Chi và Phạm An (Ban Thời sự, VOV1).

Đặc biệt cuộc thi năm nay, nhà báo Đinh Hữu Dư của TTXVN cũng đã tham dự cuộc thi (gửi loạt bài ngày 7/7/2017, thể loại Báo điện tử). Nhà báo Đinh Hữu Dư đã hy sinh trong khi tác nghiệp đưa tin về tình hình bão lũ tại Yên Bái (tháng 10/2017). Tác phẩm của cố nhà báo Đinh Hữu Dư đã được trao giải B viết về nông thôn mới.

Theo Lại Hoa (VOV.vn)
Tin mới hơn