Xã hội

Có cần thiết làm “dải phân cách sống” dưới nắng 40 độ?

Hình ảnh các bạn tình nguyện viên vã mồi hôi làm “dải phân cách sống” giữa nắng nóng 40 độ khiến nhiều người xót lòng.

Trong đó, hoạt chỉ dẫn đường, điều phối giao thông luôn được các đội quân tình nguyện đặt lên hàng đầu, tập trung nhiều lực lượng. Bởi, vào những ngày này, đông đảo phụ huynh, sĩ tử đổ về Thủ đô “lai kinh ứng thí”, đường phố trở nên đông đúc tắc nghẽn khiến tình hình giao thông khó kiểm soát.
 

Các bạn tình nguyện viên tiếp sức mùa thi xếp hàng dài tạo thành "dải phân cách sống" dưới cái nắng chói chang (ảnh: Dân trí)

Bóng áo xanh tình nguyện có mặt trên khắp các tuyến đường, tham gia điều phối giao thông trong những ngày này. Đặc biệt, tại một số tuyến phố tập trung nhiều điểm thi, để tránh tình trạng tắc nghẽn, các bạn sinh viên tình nguyện xếp thành hàng dài nắm tay nhau hay nắm chặt dải dây thừng tạo thành “dải phân cách sống” để phân làn giao thông, hướng dẫn phương tiện đi đúng làn đường.

Bất chấp cái nắng 40 độ, mồ hôi mướt mải trên khuôn mặt, các bạn tình nguyện viên vẫn kiên trì đứng nắm tay nhau hàng giờ đồng hồ để phân làn giao thông.

Nụ cười vẫn luôn nở trên môi các bạn tình nguyện viên trong suốt hành trình tiếp sức mùa thi. Tuy nhiên dưới cái nắng “cháy da, cháy thịt”, nụ cười ấy có đôi phần “méo mó”. Dù hành động thiết lập “dải phân cách sống” thể hiện rõ sự nhiệt tình, không màng khó khăn của các bạn tình nguyện viên nhưng những giọt mồ hôi không ngừng lăn trên môi, trên má của họ lại khiến không ít người xót lòng.
 

Nắm tay nhau dưới nắng 40 độ (ảnh: Thanh niên) 

Khi xem xong những hình ảnh phơi mình dưới nắng của các bạn áo xanh tình nguyện, bác Minh Hà cho rằng: “Các cháu đang đứng dưới cái nắng hơn 40 độ hàng giờ đồng hồ đấy. Nhà trường nào, phụ huynh nào lại cho phép con em mình hành động như vậy? Thay phiên nhau, cứ 15 phút 1 người ra chỉ đường, như vậy đã là rất hiệu quả và hoàn toàn phù hợp với sức khỏe và nhiệt huyết của các em. Đừng để hiệu quả bị đảnh thành cực đoan rồi biến thành hậu quả trên sức khỏe của con em”.

Không thể phủ nhận, việc tạo ra “dải phân cách” trên những tuyến đường hẹp giúp giảm ùn tắc giao thông đáng kể, nhưng nhiều người cho rằng, các bạn tình nguyện viên không nhất thiết phải xếp hàng dày đặc, đứng sát, nắm tay nhau dưới cái nắng chói chang như vậy suốt nhiều tiếng đồng hồ.

“Thay vì đứng san sát, nắm tay nhau xếp thành hàng dài, các bạn có thể sử dụng dây thừng, rồi cách một đoạn xa mới phân công một người đứng cầm dây, thay phiên nhau mỗi người đứng khoảng 10, 15 phút sẽ tốt hơn. Chứ đứng cả tiếng đồng hồ giữa nắng 40 độ như vậy thì tổn hại sức khỏe quá. Chưa kể, trong đội tình nguyện có rất nhiều bạn là nữ, lỡ bị cảm nắng rồi ngất ra đó thì sao? Có phải là làm tình nguyện giúp người nhưng hại mình không? Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu các bạn ấy bị ốm. Trong thời tiết này, dải phân cách bằng bê tông còn nóng ran lên chứ chưa nói gì đến giải phân cách bằng “người”, bác Minh Hoàng chia sẻ.
 

Để tiết kiệm "nhân lực" các bạn sinh viên dùng dây thừng để tạo thành dải phân cách (ảnh: Dân trí)

Bạn Ngọc Tuấn (nhân viên kế toán, Hà Nội) lại cho rằng, sự nhiệt huyết của các bạn tình nguyện viên trong một số trường hợp là không cần thiết: “Những tuyến đường hẹp như Chùa Láng làm dải phân cách hướng dẫn người dân đi đúng làn đường là rất cần thiết nhưng rộng rãi thông thoáng như đường Trần Đại Nghĩa thì không biết các bạn phải đứng chia đôi làn đường làm gì trong khi nhiệt độ ngoài trời thì nóng kinh khủng. Chưa kể, nếu nhất thiết phải phân làn đường thì cũng phải tìm cách nào đó nhẹ nhàng hơn chứ không quá tốn sức như vậy”.

Hình ảnh các bạn tình nguyện viên đứng nắng điều tiết giao thông trong những ngày thi cử khiến không ít người xót lòng. Bạn Kim Ngân (nhân viên tư vấn du lịch, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Thường mọi người chỉ chủ yếu nhìn vào nỗi vất vả chờ đợi của phụ huynh, sự căng thẳng của thí sinh mà không để ý các bạn tình nguyện viên cũng đang mướt mải mồ hô phân làn, điều tiết giao thông. Nắng nóng như vậy, mọi người thì tìm chỗ râm tránh nắng, còn các bạn ấy vẫn “phơi mặt” ngoài đường đi nhắc nhở các cô, chú, các em… đứng gọn vào để tránh tắc đường. Nhìn mồ hôi ướt đẫm chiếc áo xanh mà thấy xót”.

Sự nhiệt huyết của các bạn tình nguyện viên đóng góp một phần rất lớn vào thành công của mùa thi. Tuy vậy, giữa thời tiết khắc nghiệt này, các bạn trẻ cũng nên tìm phương án tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
 
 
Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)Tin mới hơn