Xã hội

Có cán bộ bao che, lướt qua vi phạm để trục lợi

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu nêu thực trạng này tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 diễn ra chiều 10-1.
Có cán bộ bao che, lướt qua vi phạm để trục lợi
Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị chiều 10-1 - Ảnh: TỰ TRUNG

Hội nghị có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, ủy viên Ủy ban kiểm tra Trung ương Huỳnh Thị Xuân Lam và nhiều lãnh đạo các cơ quan TP.

Chấp nhận vi phạm để trục lợi

Báo cáo công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng trong năm 2017, ông Nguyễn Văn Hiếu đánh giá, các vi phạm chủ yếu là thực hiện không đúng quy chế làm việc, quy định về phân cấp quản lý cán bộ, bổ nhiệm cán bộ, giải quyết tố cáo, chấp hành không nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, qui định của Đảng. 

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm chủ yếu là do cấp ủy, người đứng đầu, tổ chức đảng không nắm vững, không chấp hành nghiêm các qui định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng.

Có cán bộ bao che, lướt qua vi phạm để trục lợi
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu báo cáo công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng năm 2017 - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong số các nội dung vi phạm có những vi phạm do buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính dẫn đến thất thoát tài chính của đơn vị hoặc còn nể nang, né tránh trong đấu tranh dẫn đến sai phạm kéo dài, có tính hệ thống và ngày càng nghiêm trọng. 

Một bộ phận đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, chấp nhận vi phạm để trục lợi cho bản thân.

"Có tình trạng ở một số địa phương đô thị hóa nhanh, vấn đề liên quan đến mục đích sử dụng đất, trật tự xây dựng… còn diễn biến phức tạp. Có cán bộ trong quá trình thực hiện chức trách có thể bao che hoặc lướt qua vi phạm để trục lợi", ông Hiếu nói.

Lãng phí nhà đất công vì lợi ích cục bộ

Đó là một trong những tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn TP mà Phó chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải nêu ra tại hội nghị. 

Theo ông Hải, qua thực tế giám sát thấy vẫn còn một số cơ quan, đơn vị vì lợi ích cục bộ nên chưa xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê, bỏ trống, sử dụng lãng phí nhà đất.

Mức giá cho thuê tại các quận huyện còn khác nhau và áp dụng các quy định không còn phù hợp với tình hình mới. 

Một số quận huyện đề xuất phương án xử lý nhà đất chưa phù hợp, chưa gắn với quy định, chế độ hiện hành, chưa sát với nhu cầu sử dụng lâu dài…

Có cán bộ bao che, lướt qua vi phạm để trục lợi
Ông Phạm Đức Hải phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Từ những thực tế đó, ông Phạm Đức Hải cho rằng phải kiên trì, theo dõi thường xuyên diễn biến của sự việc và quyết tâm giám sát đến tận cùng của vấn đề.

Ông đưa ra một số kiến nghị, trong đó đáng chú ý là việc cập nhật toàn bộ các vị trí đã cung cấp thông tin quy hoạch trên bản đồ Quy hoạch phân khu 1/2000. Nghiên cứu, lập bản đồ hiện trạng vị trí tổng thể các cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.

Đủ thông tin về sai phạm nhưng xử lý chưa hiệu quả

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ngày 1-12-2017 vừa qua, Thành ủy đã ban hành về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể cá nhân suy thoái về tư tưởng đạo đức chính trị lối sống, vi phạm quy định pháp luật.

Bí thư Thành ủy cho rằng việc ra đời quy định này xuất phát từ thực tế, trong chống tham nhũng lãng phí hầu như không có sự phát hiện từ bên trong tổ chức chính quyền mà chủ yếu từ dư luận bên ngoài.

Thực tế có 4 nguồn thông tin qua tiếp xúc cử tri, qua giám sát của Mặt trận tổ quốc, Hội đồng nhân dân, qua báo chí và phản ánh tố cáo khiếu nại của nhân dân nhưng chưa có quy định cụ thể nên những thông tin này nhiều khi không được xử lý.

"Cho nên để lọt khả năng là chúng ta có đầy đủ thông tin về sai phạm yếu kém nhưng xử lý chưa hiệu quả. Thành ủy thấy phải coi trọng những kênh phản ánh này, là cơ sở khách quan để kiểm tra, giám sát, xử lý", bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ông cho rằng quy định này sẽ là một công cụ mới giúp công tác kiểm tra giám sát kỷ luật đảng trong năm 2018 hiệu quả hơn. Bí thư Thành ủy cũng đề nghị phải giám sát việc công khai các kết luận thanh tra. Đây là cơ sở để nhân dân giám sát.

Theo báo cáo, năm 2017, Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật 3 tổ chức đảng bằng hình thức khiển trách. Khiển trách 2 trường hợp, cảnh cáo 2 trường hợp, cách tất cả các chức vụ trong đảng 3 trường hợp.

Ngoài ra, cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật đối với 447 người, trong đó 312 người bị khiển trách, 105 trường hợp bị cảnh cáo, 18 người bị cách chức và khai trừ 12 người.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật với 16 đảng viên, trong đó khiển trách 10 trường hợp, cảnh cáo 6 trường hợp.

Ủy ban kiểm tra quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy thi hành kỷ luật Đảng đối với 149 đảng viên. Trong đó khiển trách 64 trường hợp, cảnh cáo 35 trường hợp, cách chức 2 trường hợp, khai trừ 48 trường hợp.

Theo Viễn Sự - Mai Hoa (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn