Xã hội

Clip: Hàng trăm người dân đổ xô 'hôi đồ cúng', cướp lộc ở chùa Hương

Clip: Cảnh hôi đồ cúng được cho là xảy ra ở sân chùa Thiên Trù, chùa Hương khiến dân mạng xôn xao.

Hình ảnh trong đoạn clip ngắn ghi lại cho thấy, hàng trăm người dân mang bao tải dứa, túi bóng thi nhau lao vào "hôi đồ cúng" trong khuôn viên chùa Thiên Trù, thuộc khu di tích chùa Hương (Mỹ Đức – Hà Nội).

Cách đây vài giờ, mạng xã hội xôn xao đăng tải đoạn clip ngắn ghi lại cảnh hàng trăm người, từ già trẻ, trai gái thi nhau lao vào hôi đồ cúng tế tại khuôn viên chùa Thiên Trù thuộc khu di tích chùa Hương (Mỹ Đức – Hà Nội).

Sự việc khiến cộng đồng mạng hết sức ngạc nhiên và bất ngờ xen lẫn bức xúc bởi sự hỗ loạn tranh giành diễn ra ngay trong chốn linh thiêng.

Theo những thông tin chia sẻ, sự việc diễn ra tại khu vực sân trước cửa chùa Thiên Trù. Sau khi nhà chùa làm lễ xong thì cho người dân vào "hôi của". Những đồ cúng gồm bánh kẹo, bim bim, xôi, oản…vv. Chỉ trong vài phút ngắn ngủi, một sân đồ cúng tràn ngập đồ đã bị lấy đi sạch sẽ. Đáng nói, rất nhiều người hôi của đã chất đầy cả bao tải dứa đồ cúng lễ mang về.

Clip: Hàng trăm người dân đổ xô hôi đồ cúng, cướp lộc ở chùa Hương
Cảnh người dân tranh nhau hôi đồ cúng tế được cho là xảy ra ở chùa Hương. Ảnh cắt từ clip.

Hình ảnh trong clip cũng cho thấy sự có mặt của sư thầy và những người trong nhà chùa. Bên cạnh đó, một số người đứng ngoài dùng điện thoại chụp ảnh, quay lại clip cảnh người dân tranh giành hôi đồ cúng.

Clip: Hàng trăm người dân đổ xô hôi đồ cúng, cướp lộc ở chùa Hương
Nhiều người đã "nhanh tay" nhặt đầy lộc cho vào bao tải dứa mang về. Ảnh cắt từ clip
Clip: Hàng trăm người dân đổ xô hôi đồ cúng, cướp lộc ở chùa Hương
Chỉ sau ít phút toàn bộ sân đồ cúng đã "được" hôi sạch. Ảnh cắt từ clip

Sau khi đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người hết sức bất ngờ đồng thời bày tỏ ý kiến phê phán cho rằng, cảnh tranh giành, hỗn loạn "hôi của, cướp lộc" không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của người Việt.

Tài khoản T.L bình luận: "Trời ạ, giữa chốn linh thiêng sao có thể bon chen, tranh giành nhau như thế được nhỉ? Dù có là lộc, lễ cúng đi nữa nhưng thiết nghĩ cũng không nên chen nhau, mang cả bao tải đi lấy về thế kia, nhìn rất phản cảm".

"Việc này đâu phải lần đầu tiên diễn ra, năm ngoái cảnh phát lộc dẫn đến tranh giành, chen lấn nhau dã man cũng từng xảy ra ở đây rồi. Thiết nghĩ, ban quản lý chùa Hương cũng như Sở Văn hóa nên có quy định nghiêm ngặt về vấn đề này, để chốn uy nghiêm không bị ảnh hưởng bởi cảnh xô đẩy, chen lấn, mất mỹ quan và thuần phong mỹ tục", tài khoản T.N bình luận.

Mặc dù chưa rõ thời điểm xảy ra vụ việc trên, nhưng theo những hình ảnh chia sẻ trong đoạn clip, khuôn viên xảy ra việc "cướp lộc" đúng là tại chùa Hương.

Theo Minh Khôi (Helino)