Xã hội

Chuyên gia tội phạm học: 'Cần điều tra, xử lý người có trách nhiệm khi nữ sinh lớp 11 tử vong do bị đăng clip nhạy cảm lên mạng xã hội'

Theo Trung tá Hiếu, nữ sinh lớp 11 tự tử có khả năng liên quan đến việc bị đăng clip nhạy cảm lên mạng xã hội. Chính vì vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ và phải có người chịu trách nhiệm.

Cần điều tra, xử lý những người có liên quan

Vụ việc nữ sinh lớp 11 ở Nghệ An tự tử nghi do bị phát tán clip nhạy cảm lên mạng xã hội đang gây xôn xao dư luận. Rất nhiều ý kiến cho rằng, nếu nguyên nhân vụ việc là do clip nhạy cảm xuất hiện trên mạng xã hội thì cơ quan chức năng cần phải làm rõ và xử lý những người có trách nhiệm.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với chúng tôi, Trung tá, Nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu (Chuyên gia Tội phạm học, Bộ Công an) cho rằng cần thiết phải tiến hành điều tra, xử lý hành vi đưa hình ảnh, clip riêng tư của nữ sinh L. lên mạng xã hội.

Chuyên gia tội phạm học: Cần điều tra, xử lý người có trách nhiệm khi nữ sinh lớp 11 tử vong do bị đăng clip nhạy cảm lên mạng xã hội
Clip nhạy cảm của nữ sinh L. được phát tán trên mạng có thể đã khiến nạn nhân tự tử.

"Đây là một sự việc hết sức đáng tiếc và mang ý nghĩa cảnh báo xã hội sâu sắc. Một hành động ác ý hoặc thiếu suy nghĩ của người này, có thể gây ra tai họa, bất hạnh đối với người khác, gia đình khác. Không thể phủ nhận những tính năng tuyệt vời của mạng xã hội trong việc cập nhật thông tin, liên kết xã hội, nhưng mặt trái của nó lại chính là việc phát tán, lây lan không thể kiểm soát. Cần thiết phải điều tra, làm rõ và xử lý những người có liên quan đến vụ việc đau lòng này.

Trường hợp thông tin đăng tải có tính chất riêng tư, nhạy cảm hoặc bất lợi như vụ việc nữ sinh L. thực sự là một hiểm họa đối với uy tín, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân. Đáng lo ngại, những thông tin, hình ảnh nhạy cảm, riêng tư của người khác lại có xu hướng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trên thế giới ảo, người dùng thường vô trách nhiệm trước những phát ngôn của mình, vô tư đưa ra nhận xét theo ý thích, không cần biết điều ấy tác động thế nào đến chủ nhân của hình ảnh đó", ông Hiếu phân tích.

Khi con bị phát tán clip nhạy cảm, bố mẹ phải làm gì?

Ông Hiếu cũng nói thêm, khi những hình ảnh riêng tư của một người xuất hiện trên mạng xã hội, phản ứng của cộng đồng mạng tất yếu sẽ gây ra những sang chấn tâm lý cho người có hình ảnh nhạy cảm bị phát tán.

Chuyên gia tội phạm học: Cần điều tra, xử lý người có trách nhiệm khi nữ sinh lớp 11 tử vong do bị đăng clip nhạy cảm lên mạng xã hội
Trung tá Hiếu chia sẻ về vụ việc trên.

"Đó có thể là xấu hổ, giận dữ, lo lắng, buồn phiền, thậm chí bất an và tuyệt vọng. Tùy thuộc đặc điểm tâm lý cá nhân, khí chất, kinh nghiệm sống, ý thức, trình độ nhận thức, nghề nghiệp của từng người mà những biểu hiện tâm lý này có sự khác nhau về mức độ. Trường hợp nữ sinh L. là điển hình.

Và từ sự chấn động tâm lý ấy, nhiều người cách giải quyết không đúng đắn, trong đó có tìm đến cái chết như một sự giải thoát khỏi bế tắc".

Chuyên gia tội phạm học: Cần điều tra, xử lý người có trách nhiệm khi nữ sinh lớp 11 tử vong do bị đăng clip nhạy cảm lên mạng xã hội
Khu vực nữ sinh L. tự tử.

Để không xảy ra trường hợp đáng tiếc tương tự như nữ sinh L., Trung tá Hiếu cho biết, nếu các bậc phụ huynh biết con em mình bị phát tán hình ảnh nhạy cảm trên mạng xã hội, cần phải có kỹ năng xử lý khủng hoảng để giữ cho sự việc không tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

Để làm được điều đó, trước tiên là thái độ khi tiếp cận sự việc, bởi trẻ rất dễ bị chấn động, kích động khi hình ảnh, danh dự của mình bị xâm hại trên môi trường mạng. Để trẻ bình tĩnh, cha mẹ cần hạ thấp tính chất nghiêm trọng của câu chuyện, đừng làm ngược bằng việc mắng mỏ con cái. Điều này càng đẩy trẻ vào trạng thái tuyệt vọng do không còn nơi bấu víu, nương tựa.

Tiếp đó là nói với trẻ chuyện ấy là bình thường và có rất nhiều cách tháo gỡ. Hãy cho các em niềm tin rằng mọi việc rồi cũng qua.

Chuyên gia tội phạm học: Cần điều tra, xử lý người có trách nhiệm khi nữ sinh lớp 11 tử vong do bị đăng clip nhạy cảm lên mạng xã hội
Bố nữ sinh L. đau đớn cho rằng cái chết của con trai mình là do có người phát tán clip nhảy cảm lên mạng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần chủ động bàn với trẻ về cách tháo gỡ, khéo léo lôi trẻ ra khỏi câu chuyện bằng cách cho các em tham gia vào việc tham mưu, đề xuất cách giải quyết. Hãy trò chuyện thật nhiều với trẻ, nhấn mạnh rằng những thử thách trong cuộc sống sẽ giúp chúng tôi luyện bản lĩnh con người, cần biến tai họa thành cơ hội để trưởng thành hơn.

Ngoài ra, cần theo dõi sát sao các biểu hiện tâm lý, hoạt động của trẻ, để tránh những cơn kích động bất ngờ. Nên dành nhiều thời gian cho trẻ, có thể tách chúng ra khỏi công việc, học tập, đưa đi chơi.

Đặc biệt, cần chủ động cách ly trẻ với mạng xã hội trong thời điểm nhạy cảm, để cảm xúc tiêu cực lắng xuống.

Theo Ngọc Thắng (Thời Đại)








Tin mới hơn