Xã hội

Chuyên gia thời tiết: 1 vùng áp thấp đang mạnh lên, có khả năng vào Biển Đông

Theo ông Hưởng, trong 24 giờ tới vùng áp thấp này di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Chuyên gia thời tiết: 1 vùng áp thấp đang mạnh lên, có khả năng vào Biển Đông
Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ.

Chiều 16/11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Trưởng phòng dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương) cho biết, trên khu vực phía Đông miền Nam Philippines đã xuất hiện một vùng áp thấp.

Cụ thể, vị trí trung tâm vùng áp thấp đang cách đảo Palaoan (Philippines) khoảng 910km về phía Đông Nam.

Trong 24 giờ tới vùng áp thấp này di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 13 giờ ngày 17/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sẽ trên khu vực miền Nam Philippines, cách đảo Palaoan khoảng 270km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ông Hưởng cũng đưa ra cảnh báo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 25km/h, tiếp tục mạnh lên và có khả năng đi vào Biển Đông trong đêm 17/11.

Về bộ phận không khí lạnh chuẩn bị ảnh hưởng đến nước ta, theo các chuyên gia của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay không khí lạnh vẫn đang di chuyển, đến chiều và đêm 18/11, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa diện rộng. Từ ngày 19/11, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17C, vùng núi 11-14C, vùng núi cao dưới 10oC.

Hà Nội từ chiều và đêm 18/11 có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm phổ biến 15-17C.

Từ đêm 18/11, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8.

Riêng khu vực Đông Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn