Xã hội

Chuyên gia khí tượng: Khả năng bão Sanba giật cấp 11 sẽ suy yếu trước khi vào Biển Đông

Theo các chuyên gia, cơn bão Sanba khó có thể phát triển mạnh và sớm suy yếu do có một đợt không khí lạnh tặng cường xuống phía Nam, không thuận lợi cho sự phát triển của bão.

Có thể khi vào Biển Đông chỉ còn là áp thấp nhiệt đới

Liên quan đến tình hình cơn bão Sanba đang hướng vào Biển Đông, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, hiện tại, bão Sanba còn cách bờ biển miền Nam Philippines hơn 150km với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Chuyên gia khí tượng: Khả năng bão Sanba giật cấp 11 sẽ suy yếu trước khi vào Biển Đông
Ảnh nguồn Trung tâm dự báo KTTVTƯ

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km.

Những giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, tăng tốc lên 30km/h. Đến chiều mai, bão Sanba sẽ nằm trên vùng biển phía Đông đảo Palawan, Philippines, giữ nguyên cấp 8, giật cấp 11.

Đánh giá về cơn bão, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, nhiều khả năng bão Sanba sẽ suy yếu trước khi vào Biển Đông.

Đồng thời, khi vào Biển Đông chỉ còn là áp thấp nhiệt đới và sau khi di chuyển vào Biển Đông, đây sẽ trở thành cơn bão số 2 trong năm nay.

Cùng nhận định trên, nhiều chuyên gia khí tượng cũng cho rằng, cơn bão này ít có cơ hội phát triển mạnh và sẽ suy yếu sớm bởi đang có một đợt không khí lạnh đang tăng cường xuống phía Nam.

Nền nhiệt ở Biển Đông đang dưới 26 độ C, không thuận lợi cho sự phát triển của bão. Sanba do đó sẽ suy yếu trên biển, ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền Việt Nam.

Bắc Bộ thời tiết dịp Tết đối nghịch nhau

Trước đó, ông Lê Thanh Hải cũng đã có những dự báo cụ thể về tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2018 cho các khu vực trên cả nước.

Chuyên gia khí tượng: Khả năng bão Sanba giật cấp 11 sẽ suy yếu trước khi vào Biển Đông
Ảnh minh họa của N.T.

Cụ thể, đối với khu vực Bắc Bộ, ông Hải cho hay, thời tiết trong dịp Tết này rất tương phản.

Theo đó, phía Tây Hoàng Liên Sơn (gồm các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Lào Cai và Yên Bái) khá nóng và khô vào ban ngày, rét và sương mù nhiều vào ban đêm.

Nhiệt độ ngày 27 - 30 độ, có ngày lên đến 30 - 32 độ C. Trong khi vùng núi cao như Sìn Hồ, Mộc Châu, Sa Pa, Mù Cang Chải... ban đêm có thể xuống thấp đến 6 - 10 độ C.

Phía Đông Hoàng Liên Sơn (Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh) và Đồng bằng Trung du Bắc Bộ lại ẩm ướt, mưa nhỏ, mưa phùn, âm âm u u, độ ẩm cao...

Hầu hết các ngày Tết, sáng và đêm đều có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù. Gió nồm ẩm, độ ẩm cao 85 - 95%, ban đêm rét vừa 16 - 19 độ C, ban ngày ấm áp 21 - 24 độ C.

Đối với các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh... trong dịp Tết này có mưa xuân, sương mù, đêm rét 18 – 20 độ C, ngày lạnh 22 – 24 độ C, độ ẩm cao...

Lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết thêm, đối với khu vực Hà Nội, trong ngày mùng 1 Tết (16/2): Rạng sáng nhiệt độ là 16oC và có thể xuất hiện mưa xuân. Trong ngày, nhiệt độ tăng lên 23oC, trời nhiều mây và cảm giác ấm áp.

Mùng 2 và 3 Tết (17, 18/2): Nhiệt độ tăng thêm 1 - 3oC lên mức 24 - 26oC. Mùng 4 Tết (19/2): Nhiệt độ lại có xu hướng giảm do tác động của không khí lạnh. Mùng 5 Tết (20/2): Trời chuyển rét, nhiệt độ từ 16 - 22oC.

Tại khu vực Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế). trước Tết đến mùng 2 có mưa nhỏ một số nơi, trời rét về ban đêm và lạnh vào ban ngày. Nhiệt độ ban ngày dao động 20 - 23 độ C, ban đêm 17 - 20 độ C.

Từ mùng 3 Tết trở đi có mưa nhỏ ở khắp nơi, trời rét, ban ngày nhiệt độ dao động 15 – 18 độ C, ban đêm 13 – 16 độ C.

Khu vực Nam Trung Bộ (từ Đà Nẵng đến Bình Thuận): Trước Tết đến mùng 1 Tết có mưa ở khá nhiều tỉnh thành, thậm chí một số nơi mưa to. Trời mát mẻ, nhiệt độ ban ngày dao động 25 – 28 độ C, ban đêm 20 – 23 độ C.

Từ mùng 2 Tết, trời không mưa, có lúc nắng, nhưng vẫn khá mát với nhiệt độ ban ngày dao động 27 – 30 độ C, ban đêm 22 – 25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên sẽ có mưa trái mùa vào 30 và mùng 1 Tết làm cho bớt ẩm ướt và khá lạnh. Nhiệt độ ban ngày dao động 22 – 25 độ C, ban đêm 19 – 22 độ C. Từ mùng 2 Tết trở đi, trời lại khô, xuất hiện nắng.

Với khu vực Nam Bộ, trước Tết thời tiết tốt, ngày nắng, đêm se lạnh; chính Tết có thể mưa rào trái mùa, ngày khá nóng, đêm mát. Thành phố Hồ Chí Minh trước Tết, nhiệt độ ban ngày dao động 30 - 33 độ C, đêm 20 – 23 độ C.

Chính Tết có mưa rào bất chợt, ngày 32 - 35 độ C, đêm 22 - 25 độ C. Miền Tây mát hơn TP Hồ Chí Minh khoảng 2 - 3

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn