Xã hội

Chùa Tây Phương phủ nhận liên quan đến cây đa khổng lồ trên quốc lộ

Đại diện Ban quản lý chùa Tây Phương (Hà Nội) khẳng định không có ai liên hệ để trồng cây đa trong chùa. Khuôn viên chùa cũng không có diện tích để trồng các cây lớn.

Liên quan đến vụ việc vận chuyển cây "khủng" trên quốc lộ 1, ông  Đặng Văn Kiệm, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế), cho biết đã tiếp nhận 3 bộ hồ sơ liên quan đến 3 cây cổ thụ mà đơn vị đang tạm giữ.

Trong đơn xin vận chuyển, một người tên Đinh Công Quân, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, đã làm đơn xin được vận chuyển 2 cây này về chùa Tây Phương Cực Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) để làm bóng mát.

Chùa Tây Phương phủ nhận liên quan đến cây đa khổng lồ trên quốc lộ
Khuôn viên chùa Tây Phương khá nhỏ, không phù hợp để trồng cây lớn. Ảnh: Việt Hùng.

Sáng 5/4, phóng viên Zing.vn đã có mặt tại chùa Tây Phương để xác minh thông tin. Theo đó, trong khuôn viên ngôi chùa cổ kính này không có cây đa nào. Sân chùa khá nhỏ nên không phù hợp trồng các cây lớn. Tại đây cũng không có hố trồng cây nào mới được đào.

Ông Nguyễn Trọng Phương, Phó ban quản lý di tích quốc gia đặc biệt Chùa Tây Phương, cho biết chiều qua, ông có nghe thông tin báo chí phản ánh về việc chở cây đa “khủng” đến chùa. Nhưng ban quản lý không biết và cũng không có ai liên hệ để trồng đa trong chùa.

Tối qua, ông Phương đã dặn bảo vệ nếu có ai chở cây lên chùa thì kiên quyết không cho phép tiếp nhận.

Chùa Tây Phương phủ nhận liên quan đến cây đa khổng lồ trên quốc lộ
2 đường lên chùa đều rất dốc nên khó vận chuyển được cây to. Ảnh: Việt Hùng.

Theo ghi nhận, đường lên chùa rất dốc. Vì vậy, nếu muốn trồng cây lớn trong chùa phải huy động cả làng mới vận chuyển được.

Trước đó, tối 30/3, 3 xe tải mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở cây cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng nam - bắc qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) bị CSGT phát hiện.

Chùa Tây Phương phủ nhận liên quan đến cây đa khổng lồ trên quốc lộ
Cây đa "khủng" được vận chuyện trên quốc lộ. Ảnh: CSGT cung cấp.

Theo CSGT Thừa Thiên - Huế, 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Các tài xế cho biết chở cây cho một công ty từ Đắk Lắk ra Quảng Bình. Doanh nghiệp này vừa bị báo chí phản ánh dùng xe đầu kéo chở cây "khủng" cho tướng công an đi qua nhiều trạm CSGT trên quốc lộ 1 gây xôn xao dư luận.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1 đến 3 tháng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ, tài xế phải hạ tải cây chở trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới được tiếp tục di chuyển.

Theo Việt Hùng (VnExpress.net)
Tin mới hơn