Xã hội

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội

11h20 ngày 12/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời khỏi chuyên cơ, lên ôtô về khách sạn Marriott ở quận Nam Từ Liêm.

11h55: Ông Tập Cận Bình đến khách sạn Merriott trong sự chào đón của hàng trăm người dân.

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Xe chở ông Tập Cận Bình vào khách sạn. Ảnh: Võ Hải.
Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Các thiếu nữ vẫy cờ chào đón Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Võ Hải.

11h45: Đầu đường Nguyễn Đức Dục, nơi đoàn xe chở Chủ tịch Trung Quốc đi qua, rất nhiều người tập trung chờ đón ông.

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Ảnh: Quang Chiến.

Trong khi đó, công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Trung đã được hoàn tất.

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Cung Hữu nghị Việt - Trung. Ảnh: Quang Chiến.

11h40: Đoàn xe chở ông Tập Cận Bình đi qua đường Láng. An ninh từ trước đó đã được siết chặt.

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Ảnh: Phạm Dự.

Đoàn xe chở ông Tập Cận Bình đi qua cầu vượt Trần Duy Hưng.

11h35: Đoàn xe của Chủ tịch Tập Cận Bình từ sân bay Nội Bài, theo cầu Nhật Tân về khách sạn Marriott.Trời Hà Nội đang mưa to do ảnh hưởng của không khí lạnh và đới gió đông yếu. 

11h30: Chủ tịch Tập Cận Bình vẫy tay chào mọi người trước khi rời sân bay. Chiều cùng ngày, ông Tập sẽ dự lễ khánh thành Cung Hữu nghị Việt Trung cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và dự lễ đón chính thức tại Phủ chủ tịch.

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Ảnh: Bá Đô.

11h20: 

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Chủ tịch Tập Cận Bình xuống chuyên cơ. Ảnh: Bá Đô.

11h10: Dù trời mưa nặng hạt nhưng trước cổng chính khách sạn Marriott (quận Nam Từ Liêm), hàng trăm người Việt Nam và Trung Quốc đứng đối diện cầm băng rôn, cờ hoa đợi đoàn của Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Nguyễn Thị Yến, sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ, đã đi cả chục km sang đây để tận mắt nhìn thấy Chủ tịch Trung Quốc. 

11h00: 

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Chuyên cơ chở Chủ tịch Tập Cận Bình đáp xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: Bá Đô.

Đội tiêu binh chuẩn bị ra đón Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Ảnh: Bá Đô.

10h50: Chuyên cơ màu trắng chở Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Dọc các tuyến đường từ sân bay về khách sạn Mariott - nơi đoàn nghỉ - an ninh được siết chặt.

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội

10h45: Tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), đoàn tiêu binh đã sẵn sàng cho lễ đón Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Hà Nội đã ngưng mưa, nhiệt độ ngoài trời khoảng 27 độ C.

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội

10h40: Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc kéo dài từ 12-13/11, nối tiếp chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11-12/11. Đây là lần hiếm hoi trong lịch sử, Việt Nam đón và tiễn hai nguyên thủ lớn cùng một ngày.

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội

Theo lịch trình hoạt động được Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, ông Tập sẽ dự lễ khánh thành Cung Hữu nghị Việt Trung cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hội đàm và ăn sáng với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông cũng có các cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong nghi thức đón Chủ tịch nước, Tổng bí thư Trung Quốc có việc bắn đại bác. Đêm qua, nhiều cỗ đại bác đã được vận chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long.

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội
Đại bác được đơn vị quân đội đưa vào Hoàng Thành trong đêm. Ảnh: Giang Huy.

10h30: Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập kể từ sau Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc, sự kiện ông được tái bầu làm tổng bí thư, chủ tịch quân ủy trung ương.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc đã tới dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Trong cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 11/11, ông Tập tuyên bố viện trợ vật chất trị giá 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD) để giúp Việt Nam hỗ trợ khắc phục thiên tai.

Đây cũng là lần thứ hai trong vòng một năm, lãnh đạo cấp cao nhất hai nước cùng thăm chính thức song phương, "điều ít thấy trong ngoại giao hai nước từ trước tới nay, thể hiện tầm cao trong quan hệ hai nước và sự coi trọng của tập thể lãnh đạo mới của Trung Quốc đối với quan hệ Trung-Việt".

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, có số lượng khách du lịch vào Việt Nam lớn nhất. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo VnExpess.net