Xã hội

Chủ tịch tỉnh Bình Định chỉ đạo điều tra vụ PV Dân Việt bị dọa giết

Phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đang tác nghiệp thì bất ngờ bị một đối tượng đánh vào mặt và cầm dao dọa giết. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm đối tượng hành hung phóng viên.

Chiều nay (22.3), Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này vừa có văn bản thông báo ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Giám đốc Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ nội dung Đơn trình báo của phóng viên Dương Dũ Tuấn – Báo Nông thôn Ngày nay (Dân Việt-danviet.vn) bị hành hung trong lúc đang tác nghiệp tại phường Nhơn Bình (TP.Quy Nhơn).

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu nghiêm khắc xử lý đối tượng đã có hành vi hành hung phóng viên Dũ Tuấn (nếu có) và báo cáo UBND tỉnh.

Chủ tịch tỉnh Bình Định chỉ đạo điều tra vụ PV Dân Việt bị dọa giết
PV Dũ Tuấn bị đối tượng Bình cầm dao liên tục dọa chém

Theo tường trình của phóng viên Dương Dũ Tuấn (bút danh Dũ Tuấn), anh đang đi tác nghiệp sau khi nắm bắt thông tin về việc người dân địa phương phản ánh rất nhiều xe quá tải chở đất chạy ẩu, rơi vãi đất trên đường, gây bức xúc dư luận tại đường Nguyễn Diêu (phường Nhơn Bình).

Lúc 8h30 ngày 22.3, anh Tuấn cùng đồng nghiệp là phóng viên Ngọc Oai (Báo Sài Gòn Giải Phóng) đến hiện trường và ghi hình xe tải chở đất có ngọn, có dấu hiệu quá tải, tung bụi mù mịt... đang vận chuyển đất tại một dự án trên đường Nguyễn Diêu. 

“Sau khi chụp hình, chúng tôi rẽ ra đường tránh để di chuyển thì một thanh niên đi xe ô tô mang biển kiểm soát 77A 057.38 chặn lại ngay giữa đường. Vừa bước xuống, nam thanh niên này đẩy tôi xuống xe rồi lớn giọng “chúng mày chụp cái gì, địa bàn làm ăn của tao, ai cho chúng mày chụp?”. Tôi chưa kịp nói gì thì thanh niên này giơ tay đấm thẳng vào mặt tôi. Tôi trả lời là phóng viên ghi nhận xe quá tải gây bụi bặm thì nam thanh niên này liền lấy dao sắt loại lớn dí mạnh vào đầu, đe dọa. Nam thanh niên này liên tục vung dao, đòi chém người, đập máy ảnh và yêu cầu tôi phải xóa ảnh...”, anh Tuấn kể lại. 

“Mày là phóng viên báo nào, xóa gấp những hình ảnh cho tao, tao chặt mày bây giờ, máy mày tao cũng băm nát luôn. Mày theo xe của bố mày chụp cái gì, tao cho chúng mày chết mẹ bây giờ. Bố mày chém mày đứt luôn đó, mở máy ra xóa đi, đừng thích làm gì thì làm...”, nam thanh niên vừa nói vừa liên tục cầm dao dí vào người anh Tuấn và hù dọa.

Chủ tịch tỉnh Bình Định chỉ đạo điều tra vụ PV Dân Việt bị dọa giết
Nguyễn Văn Bình tại Công an phường Nhơn Bình

Phóng viên Dũ Tuấn vẫn cố gắng giải thích với đối tượng này là mình đang tác nghiệp theo đúng luật, chụp ảnh ở khu vực không có biển cấm. Nhưng đối tượng này vẫn giữ thái độ hung hăng, lớn tiếng truy vấn, văng tục, dọa nạt phóng viên.

Thấy tình hình căng thẳng, một số người dân chứng kiến vụ việc đã vào “giải vây” cho phóng viên. Sau đó, anh Tuấn đã nhận được cuộc gọi từ một người lạ xưng tên là Xuân muốn gặp để gửi lời xin lỗi vì vụ việc đối tượng nọ hành hung và dọa chém phóng viên. Tuy nhiên, anh Tuấn không đồng ý.

Chủ tịch tỉnh Bình Định chỉ đạo điều tra vụ PV Dân Việt bị dọa giết
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao cho Giám đốc công an tỉnh chỉ đạo điều tra

Trưa cùng ngày, chủ nhân chiếc xe ô tô mang BKS 77A-057.38, được xác định là của bà Nguyễn Thị Xuân - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Phát (trú TP.Quy Nhơn) - đã được Công an phường Nhơn Bình triệu tập làm việc.

Tại đây, bà Xuân cho biết, nam thanh niên điều khiển xe của bà và có hành vi hành hung, cầm dao dọa giết phóng viên Dũ Tuấn tên là Nguyễn Văn Bình (SN 1978, quê tỉnh Ninh Bình) - người làm thuê cho gia đình bà, được giao nhiệm vụ quản lý một số xe ben đang vận chuyển đất tại khu tái định cư phường Nhơn Bình.

Về con dao trong xe 7 chỗ ngồi của công ty, bà Xuân giải thích là do ngày hôm trước phải đi chặt cành nhánh cây nên trong xe còn con dao và xà beng.

Đối tượng Nguyễn Văn Bình cũng đã được cơ quan công an phường triệu tập đến làm việc. Tại cơ quan công an, trước các phóng viên, đối tượng này nói rằng vì gần đây có một số thanh niên hay theo xe của công ty và vô cớ dọa chém nên sáng 22.3, thấy hai phóng viên đang chụp hình tưởng là những thanh niên côn đồ nên lấy dao dọa chém.

Trung tá Bùi Việt Trung - Trưởng Công an phường Nhơn Bình cho biết, việc đối tượng dùng dao, lời lẽ uy hiếp phóng viên đang tác nghiệp đúng quy định là trái pháp luật. Công an phường sẽ làm việc và xử lý nghiêm khắc.

Theo PVMT (Dân Việt)
Tin mới hơn