Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Người dân hiểu lầm về luật đặc khu nên quá khích

Video: Nhiều người bị tạm giữ vì cáo buộc lôi kéo biểu tình trái phép

Sáng nay (11.6), phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, liên quan đến dự án luật về đặc khu trong ngày hôm qua nhiều nơi người dân tụ tập đông người gây ảnh hưởng lớn tới tình hình, an ninh trật tự.

Điều đó cho thấy việc Quốc hội, đại biểu Quốc hội đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra xã hội, chỉ đáng tiếc vấn đề đã làm cho nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm nên đã có những hành động quá khích, lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này.

Chủ tịch Quốc hội: Người dân hiểu lầm về luật đặc khu nên quá khích
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh VPQH).

Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh,  Quốc hội kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt các dự án luật mà Quốc hội đán thảo luận. Quốc hội luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân. "Cá nhân tôi cũng nhận được góp ý của các đại biểu Quốc hội rất tâm huyết, trách nhiệm. Chúng ta có hình thức để đóng góp ý kiến, trong phát ngôn của chúng ta đừng tạo ra thêm sự ngộ nhận, hiểu lầm nào nữa, và sự ngộ đó lan ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của đất nước", Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Trước đó có 423 đại biểu tương đương 85,63% đã tán thành việc lùi dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sang kỳ hop thứ 6; chỉ có 8 đại biểu chiếm 1,62% không tán thành, có 1 đại biểu không biểu quyết.

Theo Chủ  nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2017); sau đó, đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp này. Kết quả tổng hợp ý kiến các vị đại biểu Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận tại Hội trường ngày 23.5.2018 cũng như góp ý bằng văn bản về dự án Luật cho thấy đa số ý kiến tán thành sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật và cho rằng dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp.

Các vị đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm vào các nội dung cụ thể để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật. Tuy nhiên, đây là dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án Luật còn khác nhau.

Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo Luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm. Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10.2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và Nhân dân, hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội giao Chính phủ chủ trì phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý dự thảo Luật và hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập các đặc khu, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6; chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương có liên quan quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công việc chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi Luật và các nghị quyết được Quốc hội thông qua có thể thực hiện được ngay; đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm để tạo sự đồng thuận cao đối với các nội dung của dự thảo Luật.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Tin mới hơn