Xã hội

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Hungary

Chiều 25/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Hungary Orbán Viktor đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang tiep Thu tuong Hungary hinh anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống. Ảnh: Tiến Tuấn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam là ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Hungary. Chủ tịch nước nhấn mạnh Hungary là người bạn truyền thống của Việt Nam, hai nước đã có 67 năm xây dựng và phát triển quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cảm ơn sự giúp đỡ có hiệu quả của chính phủ và nhân dân Hungary đối với Việt Nam trong công cuộc giải phóng cũng như xây dựng đất nước sau này. Nhân dịp này, Chủ tịch nước trân trọng chuyển lời hỏi thăm, chúc sức khỏe Tổng thống Hungary và trân trọng mời Tổng thống Hungary thăm chính thức Việt Nam.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang tiep Thu tuong Hungary hinh anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Hungary Orbán Viktor tại Phủ Chủ tịch chiều 25/9. Ảnh: Tiến Tuấn.

Thủ tướng Hungary Orbán Viktor cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của chính phủ Việt Nam, các tổ chức và lãnh đạo Việt Nam. Ông chúc mừng những kết quả Việt Nam đã đạt được trong thập kỷ qua.

Thủ tướng Hungary cho biết đoàn thăm Việt Nam lần này khá lớn, với sự tham gia của hơn một nửa quan chức chính phủ Hungary, đại diện trên 40 doanh nghiệp. Ông cho biết đây là một khởi đầu mới để đưa quan hệ Việt Nam - Hungary tiếp tục phát triển hơn nữa, đồng thời thông báo hai bên đã ký kết được một số thỏa thuận quan trọng trong chuyến thăm này.

Thủ tướng Hungary Orbán Viktor và phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 - 26/9. Chuyến thăm của Thủ tướng Hungary Orbán Viktor nhằm khẳng định chính sách coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam, đưa hợp tác hai nước ngày càng phát triển hiệu quả, sâu rộng hơn.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang tiep Thu tuong Hungary hinh anh 3

Chủ tịch nước nhấn mạnh Hungary là người bạn truyền thống của Việt Nam, hai nước đã có 67 năm xây dựng và phát triển quan hệ ngoại giao. Ảnh: Tiến Tuấn. 

Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực: kinh tế - thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, y tế, môi trường, an ninh - quốc phòng, văn hóa, du lịch; đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3/2/1950, Hungary dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước. Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất tại Đông Nam Á. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước đã gia tăng đáng kể trong thời gian qua, đạt mức 266 triệu USD vào năm 2016, tăng 36,3% so với năm 2015. 

Hai bên đã ký một số hiệp định, thỏa thuận, nghị định thư, biên bản ghi nhớ về hợp tác khoa học-công nghệ, môi trường, nông nghiệp, phát triển; về tránh đánh thuế trùng, khuyến khích và bảo hộ đầu tư…

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn