Xã hội

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đối thoại với dân dự án Thủ Thiêm

 
Sáng 10-6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc tiếp xúc, đối thoại với đại diện các hộ dân trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.
 

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định mục đích buổi đối thoại này là để lắng nghe, trao đổi những ý kiến, kiến nghị cũng phản ánh của người dân xung quanh việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định mục đích buổi đối thoại này là để lắng nghe, trao đổi những ý kiến, kiến nghị cùng phản ánh của người dân
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định mục đích buổi đối thoại này là để lắng nghe, trao đổi những ý kiến, kiến nghị cùng phản ánh của người dân

Đại diện cho các hộ dân, Luật sư Trần Vũ Hải nêu 3 điểm cần làm rõ trong buổi đối thoại.

Điểm thứ nhất: Phần lớn các hộ dân cho rằng họ không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thứ hai: quyết định thu hồi đất là không cho dân biết là vi phạm. Thứ ba là đền bù, các hộ dân cho rằng việc đền bù này là không phù hợp với pháp luật.


Đại diện cho các hộ dân, Luật sư Trần Vũ Hải nêu 3 điểm cần làm rõ trong buổi đối thoại.
Đại diện cho các hộ dân, Luật sư Trần Vũ Hải nêu 3 điểm cần làm rõ trong buổi đối thoại.

Tiếp đó, ông Phạm Thế Vinh, phường Bình Khánh – một trong những hộ dân bị ảnh hưởng cho hay vụ việc này đã kéo dài 20 năm và bức xúc của người dân tập trung vào vấn đề quy hoạch, thu hồi đất và giá bồi thường.

Ông Vinh đưa ra những bằng chứng nhằm chứng minh 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh không nằm trong ranh quy hoạch của dự án từ năm 1993.

Sau lời ông Vinh, luật sư Hải chất vấn Sở Quy hoạch và kiến trúc TP: “Người dân đề nghị Giám đốc Sở Quy hoạch và kiến trúc xem tờ bản đồ kèm theo quyết định 785 ban hành năm 1995 xác định khu dân cư thuộc 5 khu phố của 3 phường: An Khánh, Bình An, Bình Khánh mà người dân đi khiếu kiện nằm ngoài khu quy hoạch. Với chứng cứ của tấm bản đồ này, chúng tôi khẳng định diện tích đất của người dân nằm ngoài dự án”.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và kiến trúc TP Trương Trung Kiên cho hay bản đồ mà người dân cung cấp chỉ thể hiện diện tích dự án 500 ha chứ không phải 650 ha như hiện tại, việc người dân nói nhà đất nằm ngoài dự án là không chính xác.


Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Trương Trung Kiên trả lời người dân
Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Trương Trung Kiên trả lời người dân

Không đồng ý với ý kiến trên, ông Vinh cho rằng theo quy định khi lập dự án bắt buộc phải có phần chú giải. Tại phần chú giải mà bản đồ kèm theo quyết định 785 đã thể hiện rất rõ đó là khu dân cư. Ông Vinh đặt vấn đề tại sao nằm trong quy hoạch lại cho người dân nằm trong dự án được quyền mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước.

“Căn cứ vào đâu anh cho phép người dân bán nhà thuộc sở hữu nhà nước. Hiện nay chúng tôi đang cầm trong tay tất cả các sổ hồng trong khi quy định của Chính phủ tất cả các dự án quy hoạch thì không thể bán nhà” - ông Vinh nói.

Liên quan vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết thông tin qua rà soát thì thấy phần lớn trường hợp mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61 trong thời gian 2000-2002 và được hội đồng bán nhà của quận xét bán nhà trước khi UBND TP có quyết định thu hồi đất của dự án; chỉ có 6 trường hợp sau khi có quyết định thu hồi đất. Việc hội đồng bán nhà quận 2 xét bán nhà là tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống.

Sau giải thích của nhiều sở ngành, người dân đều không đồng ý. Hai bên tiếp tục tranh luận về vấn đề người dân có nằm trong ranh dự án hay không. Luật sư Hải cho rằng trong dự án này, có "lợi ích nhóm" và đề nghị Chủ tịch UBND TP làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, nhất là công ty đo vẽ bản đồ của dự án. Tuy nhiên Chủ tịch UBND Nguyễn Thanh Phong phản bác và cho rằng ý kiến “lợi ích nhóm” của luật sư Hải đưa ra là "không có cơ sở".

Theo kế hoạch, buổi đối thoại dự tính kết thúc vào buổi sáng nhưng đến 11 giờ 30, giữa chính quyền và người dân vẫn chưa đi đến thống nhất do còn nhiều vấn đề bức xúc nên Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong quyết định buổi đối thoại sẽ tiếp tục diễn ra vào buổi chiều cùng ngày.
 

Theo Phan Anh (Nld.com.vn)