Xã hội

Chủ tịch huyện nói về thủy điện xả lũ: "Kể cả sai thì 1 tháng sau kỷ luật đã muộn đâu?"

 
Lũ làm ngập hàng nghìn hộ dân Hà Tĩnh, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính do nhà máy xả lũ sai quy trình. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng một phần trách nhiệm là của địa phương.

Xung quanh vấn đề này, người dân cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến việc lũ về nhanh họ không kịp trở tay vì nhà máy thuỷ điện Hố Hô xả lũ không thông báo, không đúng quy trình.

Ngay khi có thông tin trên, Bộ Công thương đã lập tức thành lập đoàn về kiểm tra quy trình vận hành xả lũ cũng như việc phối hợp, thông báo của nhà máy đến địa phương.

Vụ thủy điện xả lũ: Chủ tịch huyện xin không truy xét lúc này - Ảnh 1.
Chiều 18/10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng làm việc với nhà máy thuỷ điện Hố Hô và địa phương về quy trình xả lũ dẫn đến ngập nhà dân.

Ngoài việc cần làm rõ nhà máy thuỷ điện xả lũ đúng quy trình hay không thì có nhiều ý kiến trái chiều cũng cho rằng, một phần trách nhiệm để xảy ra lũ ngập hàng nghìn nhà dân trước hết thuộc về chính quyền địa phương huyện, xã đã không chủ động, cảnh báo lũ cho dân.

Họ cho rằng, địa phương đã nhận thông báo, các cuộc điện thoạ từ nhà máy về điều tiết nước nhưng sao không "nhấc máy" liên lạc lại với phía nhà máy để có thông tin sát sao hơn? Hay địa phương không biết ở huyện mình có một thuỷ điện sẵn sàng xả lũ xuống dân bất cứ lúc nào?

Trao đổi với PV về những ý kiến trái chiều trên, ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch huyện Hương Khê cho rằng, theo quy định, trách nhiệm thuộc về nhà máy thuỷ điện phải nắm tình hình cụ thể thời tiết, mưa lũ và thông báo với địa phương và người dân biết được để phòng tránh.

Ông Huấn cũng cho rằng, 2 thông báo số 09,10 của nhà máy chỉ mang tính vận hành 2 tổ máy phát điện chứ không hề nói đến việc xả tràn lũ. Ông Huấn tỏ ra bức xúc vì phía nhà máy xả lũ không đúng quy trình khiến người dân chịu hậu quả lớn.

Vụ thủy điện xả lũ: Chủ tịch huyện xin không truy xét lúc này - Ảnh 2.
Ông Thông - PGĐ nhà máy thuỷ điện Hố Hô (bìa trái) nói chủ tịch huyện đã sai khi không hiểu vấn đề văn bản thông báo của nhà máy.

Trước những thông tin trên, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Giám đốc nhà máy thuỷ điện Hố Hô cho rằng, trước khi xả lũ đã có thông báo số 9 vào ngày 10/10 gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN Hà Tĩnh, huyện Hương Khê về việc sẽ điều tiết nước trong hồ từ cao trình 67,5 xuống 66.

Ngày 12/10, nhà máy Hố Hô có công văn số 10 gửi các xã vùng hạ du huyện Hương Khê về việc điều tiết nước trong hồ và đề nghị xã thông báo cho dân để nắm tình hình.

"Công văn đó họ hiểu sai rồi. Trong thông báo mình báo sẽ điều tiết nước. Nếu mưa không có thì mình sẽ không xả.

Đến 20h ngày 13/10 là mình bắt đầu điều tiết. Mình thông báo trước là để họ chuẩn bị, để họ chủ động", PGĐ nhà máy thuỷ điện Hố Hô nói ông Huấn hiểu sai công văn và ông cho rằng, địa phương  sai khi không chủ động báo cho dân, trong khi nhà máy đã báo cho địa phương.

Vụ thủy điện xả lũ: Chủ tịch huyện xin không truy xét lúc này - Ảnh 3.
Ngày 18/10, thuỷ điện Hố Hô đóng cửa xả van, người dân xung quanh đến đập nước vớt củi.

"2 năm qua địa bàn này không có lũ nên họ chủ quan. Nhưng vấp phải mưa to nên năm nay họ bị động. Mình cũng có sai là lúc thông báo cho họ mình không kiểm tra lại việc họ tiếp nhận thông tin và đã thông báo cho dân hay chưa.

Và mình thông báo cho dân nhưng chỉ một chiều mà không có chiều ngược lại", ông Thông nói và cho biết không thể khẳng định mình đúng nhưng ông không dám phán quyết ai sai lúc này.

Về vấn đề trên, ông Lê Ngọc Huấn cũng khẳng định đã không nhận được thông báo của nhà máy cho địa phương và người dân. Tuy nhiên ông xin không truy xét ai đúng ai sai lúc này.

"Những cái đó kể cả có sai thì một tháng sau kỷ luật cũng đã muộn đâu? Bây giờ là tập trung để cứu hộ, cứu trợ người dân đã chứ chưa phải là lúc truy xét ai sai ai đúng, chưa cần thiết", ông Huấn nói.

Theo PV (Soha.vn/Trí thức trẻ)