Xã hội

Chủ tịch hội đồng khoa học: Luận án tiến sỹ của ni sư Thích Đàm Lan "tốt, có chất lượng"

 
Theo GS Hoàng Chí Bảo, luận án tiến sỹ của ni sư Thích Đàm Lan được hội đồng khoa học đánh giá xuất sắc, tốt, có chất lượng.
Nhà sư Thích Đàm Lan (đứng) trong buổi bảo vệ. Ảnh: Chùa bằng.

Trao đổi với chúng tôi, GS. TS Hoàng Chí Bảo, Chủ tịch hội đồng khoa học bảo vệ luận án tiến sỹ của nghiên cứu sinh Phan Thị Lan, tức ni sư Thích Đàm Lan cho biết, luận án này được hội đồng đánh giá xuất sắc.

Về đánh giá của cá nhân, theo GS Bảo: "Đây là luận án tiến sĩ tốt, có chất lượng. Bởi vì, đề tài này rất thiết thực. Đất nước mình, dân tộc mình đang rất quan tâm đến vấn đề chấn hưng đạo đức, trong đó, vận dụng truyền thống đạo đức của Phật giáo.

Nghiên cứu sinh Lan làm luận án đó rất phù hợp và nhất là đang làm trụ trì một chùa ở Long Biên. Đây là một nhà tu hành mà lại nghiên cứu khoa học về vấn đề đạo Phật thì đấy là điều có ý nghĩa.

Hội đồng đánh giá cao về việc chọn đề tài đó".

GS Hoàng Chí Bảo nhận xét gì về luận án của ni sư Thích Đàm Lan? - Ảnh 1.
Quang cảnh buổi bảo vệ. Ảnh: Chùa Bằng.

Cũng theo GS Bảo, về phương pháp tiếp cận của đề tài là nghiên cứu về một hiện tượng cụ thể tức là trên địa bàn quận Long Biên, một điểm rất nhỏ trong xã hội nhưng đã khái quát lên tình hình đạo đức xã hội.

"Và có thể vận dụng đạo đức Phật giáo để làm lành mạnh đạo đức xã hội thì đó là một điều tốt, có phương pháp.

Trong nghiên cứu khoa học người ta có quyền kế thừa các công trình đi trước, đó là điều được phép và quan trọng là người ta chú thích minh bạch trong các tài liệu tham khảo thì không vấn đề gì cả", GS Bảo nói thêm.

Đối với các nghi án đạo văn của luận án này, GS Bảo cho hay, trong quá trình nghiên cứu sinh Lan bảo vệ, không có bất cứ vấn đề gì và để có thông tin rõ ràng thì nên liên hệ với trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN) là cơ sở đào tạo để nắm.

"Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN) là nơi đào tạo người ta biết còn hội đồng là chấm trên cơ sở văn bản luận án. Cả tập thể hội đồng không có ai thắc mắc gì, không có ai có vấn đề gì, không có chuyện gì cả.

Luận án này được bảo vệ trọng thể với sự có mặt của cả Hiệu trưởng cũ và mới của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn...", GS Bảo thông tin.

Cũng trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho hay, ông đã nắm được thông tin về nghi vấn đạo văn luận án tiến sĩ của ni sư Thích Đàm Lan và một số nhà sư.

Tuy nhiên, theo PGS Đức, hiện nay, việc tổ chức đào tạo và tổ chức bảo vệ cho các luận án tiến sĩ đã được Đại học Quốc gia giao về cho các trường thực hiện nên ông đề nghị PV liên hệ với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn để có thông tin chính thức.

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Đức cho biết thêm, sẽ có ý kiến về việc này đối với nhà trường.

Còn PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo sau đại học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng cho biết, đã nắm được thông tin về nghi án đạo văn của một số luận án tiến sỹ mà ni sư Thích Đàm Lan và một số nhà sư học, bảo vệ tại trường.

"Tuy nhiên, hiện do trường đang bận công tác thi tuyển sinh sau đại học nên chưa kiểm tra lại được việc này. Nhà trường sẽ sớm kiểm tra và có thông tin", ông Tuấn nêu rõ.

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí thức trẻ)