Xã hội

Chủ tịch Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra việc Formosa chôn lấp rác

Ngày 12/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra việc Formosa chôn lấp rác thải ở Kỳ Anh.

UBND tỉnh giao cho Giám đốc sở TN&MT chủ trì phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Phòng cảnh sát môi trường, UBND thị xã Kỳ Anh và các ban ngành liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin trên.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, vi phạm thì phải xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan.

Thời hạn để đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý hạn chót vào 10h ngày 13/7 gửi báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh.  

Chu tich Ha Tinh yeu cau kiem tra viec Formosa chon lap rac hinh anh 1
Theo nhận định, có khoảng 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép tại khu trang trại ở phường Kỳ Trinh. Ảnh:Tân Kỳ.

Trước đó, thiếu tá Đặng Quang Niềm, Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh cho biết, cơ quan điều tra mời ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường, Đô thị thị xã Kỳ Anh - người được cho là chủ nhân của trang trại nói trên đến làm việc. Tại đây, ông Hòa thừa nhận việc ký kết vận chuyển, chôn lấp chất thải cho Formosa.

Nhà chức trách cho biết, đã lấy mẫu các chất thải này đi kiểm tra, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh cho biết, ngày 11/7, chính quyền địa phương nhận được phản ánh của người dân về việc nhiều ôtô tải chở chất thải màu đen bốc mùi hôi thối đến đổ tại một trang trại được cho là của ông Lê Quang Hòa. Ngay sau đó, chính quyền đã cho người xuống xác minh và xác nhận đúng như dân phản ánh.

Những chiếc xe này chạy từ quốc lộ 1A rẽ theo con đường đất nối trung tâm thị xã Kỳ Anh với phường Kỳ Trinh rồi tập kết trang trại hơn 10 ngày nay. Tại đây, người dân phát hiện một bãi đất trống, bên trong có một chiếc máy xúc đào từng hố lớn.

Sau khi các xe chở chất thải đến thì đổ vào những hố này. Do lượng chất thải lớn nên một số xe khác đã đổ tràn trên phần đất của trang trại và chờ chiếc máy xúc đến đào hố chôn lấp.

"Sự vụ đã được báo cáo sự việc lên các lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý” - ông Đàn nói.
 

Theo P.Hòa (Zing.vn)Tin mới hơn