Xã hội

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra đột xuất việc chặt hạ cây xanh

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tập trung thi công đảm bảo tiến độ dự án, phân luồng giao thông hợp lý không để ảnh hưởng đến đến người dân.

Sáng 28/10, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra đột xuất việc thi công mở rộng đường vành đai 3 (đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long) và công tác cắt tỉa, đánh chuyển cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra đột xuất việc chặt hạ cây xanh
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, kiểm tra việc chặt hạ cây xanh .

Ông Nguyễn Đức Chung và Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các đơn vị tập trung thi công đảm bảo tiến độ dự án, trong đó đặc biệt lưu ý đến công tác đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo an toàn giao thông, phân luồng giao thông hợp lý không để ảnh hưởng đến đến người dân.

Quá trình kiểm tra thực tế tại công trường, đoàn công tác phát hiện một số bất cập nên yêu cầu các đơn vị thi công, tư vấn giám sát xem xét, xử lý ngay như việc cốt đường vành đai 3 mở rộng cao hơn các tuyến đường xung quanh dẫn đến khó kết nối với các tuyến đường khác.

Ngoài ra, lãnh đạo TP yêu cầu phải có biện pháp đồng bộ kết nối hệ thống thoát nước trên tuyến đường vào hệ thống chung của thành phố, không để xảy ra úng ngập sau này…

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra đột xuất việc chặt hạ cây xanh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đảm bảo tiến độ dự án

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc BQL dự án đầu tư và xây dựng công trình giao thông Hà Nội – Chủ đầu tư dự án mở rộng đường vành đai 3 (đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long), cho biết việc thi công đang chậm tiến độ so với yêu cầu của TP. Tình trạng này xảy ra do dự án gặp nhiều khó khăn khi phải di chuyển các công trình ngầm nổi, cây xanh và giải phóng mặt bằng liên quan đến 885 hộ dân (trong đó còn gần 500 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng xong) và tuyến đường có mật độ giao thông rất đông.

“Dự kiến di chuyển cây xanh đến đâu, các đơn vị sẽ thi công ngay đến đó. Đến trước Tết Âm lịch, đoạn nào có mặt bằng, chúng tôi sẽ hoàn thành đoạn đó. Cố gắng hoàn thành cơ bản dự án trong quý I/2018”, ông Tuấn nói.

Ông Vương Long, đại diện Công ty BeePro – đơn vị thi công đánh chuyển, cắt tỉa hơn 1.200 cây xanh ở Phạm Văn Đồng, cho biết sau 10 ngày, đơn vị đã cắt tỉa đánh chuyển được 150 cây xanh. Thực tế, nhiều cây xà cừ cong nghiêng rễ bị mục, hỏng lên tới trên 50% cần phải chặt hạ. Nhiều cây to khi đào lên mới biết bị sâu, thối rễ, nếu không kịp thời thi công, mùa mưa bão tới chắc chắn sẽ gãy đổ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra đột xuất việc chặt hạ cây xanh
Sau 10 ngày, 150 cây xanh đã được chặt hạ, đánh chuyển.

“Có nhiều cây xà cừ lâu năm muốn đánh chuyển phải đào rộng ra từ 3-5m, sâu trên 2m. Trồng lại ở vườn ươm cần đến 25 m2 cho mỗi cây, chưa kể phải dùng hệ thống chống đỡ cao, tốn kém khi cây còn ít khả năng tăng trưởng, khó tái sử dụng và rất tốn kém”, ông Long cho hay.

Đối với việc đánh chuyển cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, lãnh đạo TP yêu cầu công ty triển khai thêm các xe tự hành chuyên dụng, không để cành cây rơi ra đường. Thi công chủ yếu vào đêm để tránh gây ùn tắc giao thông và đặc biệt, cần xem xét kỹ các phương án đánh chuyển, chặt hạ để đạt hiệu quả cao nhất, tránh lãng phí.

Theo Ngọc Cương - Hiểu Minh (Tiền Phong)
Tin mới hơn