Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: Giống cây mới được 'nhiệt đới hoá' hợp khí hậu thủ đô

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu công ty cây xanh nghiên cứu các giống cây mới trên thế giới để đưa về trồng ở đường phố Hà Nội.

Chiều 20/1, phát biểu tại buổi tổng kết của Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị công ty tiếp tục đẩy nhanh chương trình trồng một triệu cây xanh (giai đoạn 2016-2020) và nghiên cứu, ứng dụng khoa học tạo ra các giống cây, hoa mới.

Chủ tịch Hà Nội: Giống cây mới được nhiệt đới hoá hợp khí hậu thủ đô
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ tổng kết Công ty công viên cây xanh chiều 20/1. Ảnh: Võ Hải.

Theo Chủ tịch Hà Nội, chương trình trồng một triệu cây xanh đang thu được nhiều thành công, được người dân hưởng ứng, các tổ chức quốc tế ủng hộ. Nhưng ông Chung cho rằng, việc trồng cây mới chỉ được triển khai sâu rộng ở đường phố mới và trồng bổ sung trên các phố cũ. Kế hoạch trồng cây xanh tại hơn 2.600 trường học và các cơ quan vẫn chưa được triển khai.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội thông tin, chương trình trồng cây xanh của Singapore được bắt đầu từ những năm 1980 và đã bước sang năm thứ 38 với chi phí duy tu và trồng mới lên tới 170 triệu USD mỗi năm. Trong khi TP Hà Nội hiện chỉ chi khoảng 200 tỷ mỗi năm cho công tác duy trì và trồng mới cây xanh. 

Để việc trồng, chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp, ông Chung đề nghị công ty cây xanh tiếp tục tổ chức các đoàn đi học tập tại các nước có thành tựu về công viên cây xanh như Singapore, Trung Quốc... 

Ông Chung cũng yêu cầu xây dựng vườm ươm làm kho dự trữ giống hoa, cây xanh để phù hợp với từng tuyến phố; trên một tuyến phố thường xuyên đặt hoa để phục vụ du khách; giao công ty tham gia Hiệp hội cây xanh thế giới để trao đổi, tiếp thu kỹ thuật mới, giống cây mới.

"Nghiên cứu ứng dụng các giống cây mới ở khu vực và trên thế giới, đưa về "nhiệt đới hoá" đi để đảm bảo phù hợp với thời tiết, khí hậu của Hà Nội", Chủ tịch Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội: Giống cây mới được nhiệt đới hoá hợp khí hậu thủ đô
Việc trồng cây phong trên một số tuyến phố thủ đô đang gây ý kiến khác nhau. Ảnh: Ngọc Thành.

Trước đó, tại hội thảo về cây xanh, hồ nước (ngày 13/1), ông Chung cho hay, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh có thể trồng được ở Việt Nam. TP Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng.

"Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu", ông Chung thông tin.

Việc Hà Nội trồng phong lá đỏ trên đường phố thời gian qua gây ra nhiều ý kiến khác nhau. Chuyên gia lâm nghiệp Đoàn Diễm cho rằng "phong lá đỏ rất khó tồn tại lâu dài ở Hà Nội" và lo ngại trồng trên dải phân cách, lá phong rụng nhiều xuống đường phố sẽ ảnh hưởng tới mỹ quan và người đi đường.

Trái với quan điểm trên, Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam Nguyễn Lân Hùng tin rằng phong lá đỏ sẽ thích nghi khí hậu Hà Nội giống như các tỉnh phía nam Trung Quốc.

Theo ông Hùng, Công ty công viên xây xanh Hà Nội đã cử cán bộ đi học tập ở nước ngoài và lấy ý kiến tham vấn chuyên gia trong nước trước khi lựa chọn loại cây trồng trên đường phố nên "tôi tin rằng việc thực hiện sẽ thành công".

Ông Vũ Kiên Trung, Tổng Giám đốc Công ty công viên cây xanh Hà Nội cho hay, trong năm 2017 đơn vị đã trồng trên 30.000 cây bóng mát, trên 20.000 cây cảnh khóm, gần 30.000m2 thảm hoa và cây xanh trang trí trên gần 100 tuyến đường, dải phân cách, nút giao thông.

Số cây đường kính lớn trong hai năm 2016, 2017 gần bằng số lượng cây bóng mát đường phố của 10 quận nội thành cũ (không tính hai quận mới là Nam, Bắc Từ Liêm).

Lãnh đạo công ty công viên cây xanh cũng tiếp tục đề nghị thành phố cho tính quỹ dự phòng 2% của dự toán cắt sửa, chặt hạ cây xanh đô thị để giải quyết những trường hợp cây xanh gãy, đổ làm người dân bị thương, thiệt mạng.

Theo Võ Hải (VnExpress.net)
Tin mới hơn