Xã hội

Chủ tịch Hà Nội cung cấp clip 'cát tặc' hoạt động cạnh tàu cảnh sát

"Các bạn xem đây này, tàu khai thác cát lậu hoạt động cách tàu của công an có hơn 10 m", Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói với phóng viên sáng 5/7.

Sáng 5/7, bên lề kỳ họp thứ 6 HĐND Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, cho phóng viên xem đoạn clip ghi lại cảnh một số tàu đang khai thác cát lậu ngay cạnh tàu của Cảnh sát Giao thông đường thủy trên sông Hồng.

Theo ông Chung, đoạn clip dài 25 giây trong điện thoại là do Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn vừa báo cáo ông, tại giờ giải lao phiên khai mạc kỳ họp thứ 6.

Ông đề nghị báo chí cùng vào cuộc thông tin về vụ việc. "Các bạn xem đây này, tàu khai thác cát lậu hoạt động cách tàu của công an có hơn 10 m", ông Chung bức xúc.

Chia sẻ với báo chí, ông Doãn Trung Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, cho hay ông vừa báo cáo Chủ tịch UBND Hà Nội về tình trạng cát tặc trên sông Hồng khu vực thuộc địa bàn huyện. Sau khi xem clip, Chủ tịch UBND Hà Nội cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng của thành phố vào cuộc xử lý.

Chủ tịch Hà Nội cung cấp clip cát tặc hoạt động cạnh tàu cảnh sát
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho phóng viên xem tàu "cát tặc" hoạt động cạnh tàu CSGT đường thủy. Ảnh: Thắng Quang.

Theo ông Tuấn, tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực này đã diễn ra từ năm 2017. Sau khi lực lượng chức năng của TP vào cuộc quyết liệt thì các tàu “cát tặc” đã ngừng hoạt động một thời gian.

"Tuy nhiên những ngày gần đây các tàu cát tặc lại hoạt động nhộn nhịp trở lại, khiến người dân rất là bức xúc. Đây là địa bàn giáp danh với tỉnh Vĩnh Phúc nên tình hình khai thác cát trái phép rất phức tạp và rất khó xử lý" Chủ tịch huyện Phúc Thọ cho hay.

Vị này cũng cho biết thêm đoạn clip được quay cách đây hơn 1 tuần. Trong clip có 2 tàu "cát tặc" đang hoạt động chỉ cách tàu của lực lượng Cảnh sát Giao thông đường thuỷ khoảng vài chục mét. Tàu Cảnh sát Giao thông đường thuỷ này có số hiệu CSĐT – TDI 03.

Chủ tịch Hà Nội cung cấp clip cát tặc hoạt động cạnh tàu cảnh sát
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp HĐND sáng 5/7. Ảnh: Thắng Quang.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết thời gian qua, Công an Hà Nội đã phối hợp với Bộ Công an nắm tình hình và tổ chức bắt giữ các tàu khai thác cát trái phép trên địa bàn. Hơn một năm qua, Công an Hà Nội cũng bắt giữ rất nhiều vụ.

Tuy nhiên, vùng Phúc Thọ và Ba Vì là cát hạt to, để phục vụ cho làm bê tông, có thể trộn vào cát vàng, cho nên nhiều đối tượng khai thác trái phép rất trắng trợn, liều lĩnh.

“Clip mà Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ phản ánh thì chúng tôi đã trao đổi với Giám đốc Công an Hà Nội để tiếp tục tổ chức nắm tình hình ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng khai thác cát”, ông Chung nói và cho biết đã giao Công an Hà Nội làm rõ và thông tin báo chí về việc có hay không việc bảo kê cho “cát tặc” hoạt động ngay cạnh tàu CSGT đường thủy số hiệu CSĐT – TDI 03 trong clip.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhận định đây là địa bàn giáp ranh giữa 3 địa phương Hà Nội, Vĩnh Phúc và Phú Thọ vì vậy tình hình khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp.

“UBND Hà Nội, tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã có ký về việc trao đổi, phối hợp đấu tranh ngăn chặn khai thác cát trái phép tại khu vực này rồi. Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp giữa các tỉnh để đôn đốc các cơ quan chức năng làm tốt hơn nhiệm vụ”, ông Chung nói.

Theo Thắng Quang (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn