Xã hội

Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam tuyên bố sẽ "vui lòng rút lui..."

Trả lời phỏng vấn BBC, Chủ tịch HĐQT Đại học Fulbright Việt Nam Bob Kerrey cho biết ông đã vận động để thành lập trường từ đầu những năm 1990, song nay sẵn sàng rút lui.

Ông Kerrey nói thêm: "Chức danh này, tôi tin là hợp lý khi nói, nó to tát hơn ở Việt Nam so với ở Hoa Kỳ nơi chức danh dành cho người đóng vai trò chính trong việc gây quỹ cho Hiệu trưởng.

Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam tuyên bố sẽ
Ông Bob Kerrey. Ảnh: AP

Tôi chắc chắn là có nhiều người đủ khả năng để làm chủ tịch và tôi sẽ vui lòng rút lui nếu tôi thấy vị trí của tôi ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trường".

Cũng trong phần trả lời với BBC, ông Kerrey kể lại quá trình vận động thành lập trường:

"Tôi tham gia dự án này từ năm 1991 khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt và chúng tôi phân bổ tiền [từ quỹ] Fulbright Mỹ để lập trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh mà đứng ra tổ chức là một trung tâm ở [Đại học] Harvard. 

Chúng tôi tăng cường chương trình đại học theo [khuôn khổ] pháp lý hồi năm 1995 vốn bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và đã được mở rộng thêm nữa hồi năm 2000 với điều luật mà tôi đồng bảo trợ.

[Trường] Harvard và New School, lúc đó tôi là lãnh đạo, đã thực hiện hai nghiên cứu cho Bộ Giáo dục của Việt Nam về vấn đề Việt Nam cần làm gì để có một đại học độc lập ưu việt. Đại học Fulbright Việt Nam là kết quả."

Nói về quá khứ khi còn là lính Hải quân SEAL Mỹ tham chiến tại Việt Nam, cựu Thống đốc bang Nebraska phát biểu:

"Hành động của tôi ở Việt Nam là kinh khủng và tôi tin là đã được xem xét kỹ...

Đó không phải là Mỹ Lai. Tuy nhiên, như phim tài liệu của Ken Burns sẽ sớm được phát cho thấy: Chiến thuật của chúng tôi đã khiến ít nhất một triệu người vô tội thiệt mạng.

Chúng ta phải đối diện quá khứ một cách thành thật ngay cả khi nó gây đau khổ. Nhưng chúng ta không được sống trong quá khứ. Tương lai là tất cả những gì chúng ta có."

Ông Bob Kerrey bị cáo buộc chỉ huy nhóm đặc nhiệm Hải quân SEAL của Mỹ đứng sau vụ thảm sát hơn 10 phụ nữ và trẻ em tại làng Thạnh Phong, tỉnh Bến Tre năm 1969. Do đó, việc ông Kerrey được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Fulbright Việt Nam đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Một bên ủng hộ lựa chọn này như một biểu tượng cho việc vượt qua quá khứ chiến tranh và hướng tới tương lai hợp tác giáo dục Việt-Mỹ; song bên còn lại phản đối việc một cựu binh từng liên quan đến thảm sát trong chiến tranh như ông Kerrey lại có thể được bổ nhiệm vào vị trí đặc biệt này.


 
Theo Đức Huy (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn