Xã hội >> 'Ông trùm' bất động sản Vũ 'Nhôm' bị công an điều tra

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị khẩn trương truy nã ông Phan Văn Anh Vũ

Biệt thự 82 Trần Quốc Toản, nơi gia đình ông Vũ 'nhôm' đang sinh sống

Lãnh đạo Đà Nẵng nêu vụ việc liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

Tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói, thời gian gần đây, dư luận thành phố rất bức xúc về vụ việc liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ. 

Theo ông, các cơ quan chức năng của Trung ương, Bộ Công an đã vào cuộc xử lý và từ ngày 21/12 đến nay, sau khi thực hiện lệnh khám xét, truy nã đối với ông Phan Văn Anh Vũ, thì nhiều người dân quan tâm vì sao chưa bắt được nghi can này.

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị khẩn trương truy nã ông Phan Văn Anh Vũ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay dư luận 

"Dư luận thành phố tập trung cho rằng, những vụ việc nổi cộm của ông Vũ tại Đà Nẵng liên quan chủ yếu đến dự án đất đai, bất động sản. Tuy nhiên, quyết định khởi tố thì chỉ đề cập liên quan đến tội lộ, lọt bí mật Nhà nước. Do đó, trong một thời gian dài ông Vũ đã đủ thời gian xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, chứng cứ", ông Thơ nói 

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy đã có những biện pháp chỉ đạo phù hợp để kiểm soát diễn biến liên quan và có văn bản báo cáo và kiến nghị lên cấp trên.

UBND TP cũng vừa nhận được văn bản đề nghị phối hợp công tác kiểm tra, rà soát, xác định lại tài sản của ông Vũ và tạm dừng lại các giao dịch tài sản trên.

"Nhân Hội nghị này, xin tiếp tục kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt nghi can; khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực, để đưa ra xử lý, chấm dứt kéo dài tình trạng bất lợi trong dư luận", ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng nêu, hiện số lượng nhà đất có nguồn gốc mua từ thành phố của ông Vũ và các cá nhân liên quan rất nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là khi các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, thanh tra, ông Vũ đã nhanh chóng rút hết vốn trong 5 công ty và nhiều công ty khác, cũng như chuyển nhượng các bất động sản mang tên cá nhân.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng đề nghị Thủ tướng, Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo các cơ quan phối hợp đưa thông tin chính xác về bản chất vụ việc, không để bị xuyên tạc...

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị khẩn trương truy nã ông Phan Văn Anh Vũ
Ông Phan Văn Anh Vũ đang bị truy nã.

Trước đó ngày 26/12, theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an), ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) chỉ đạo Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên môi trường, các văn phòng công chứng, các ngân hàng tổ chức tín dụng... tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn Đà Nẵng của ông Phan Văn Anh Vũ - người đang bị truy nã.

Đà Nẵng cho hay những chỉ đạo trên nhằm phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước (theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999) với người đầu tiên bị xử lý là ông Phan Văn Anh Vũ.

Vụ án khởi tố ngày 20/12, nhà ông Vũ bị khám xét cùng ngày. Ngày 21/12, Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định truy nã nghi can này.

Ông Vũ được biết đến là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng. Ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong).

Theo Hoàng Thuỳ - Hoài Thu (VnExpress.net)
Tin mới hơn