Xã hội

Chủ tịch Đà Nẵng: 'Chống tiêu cực có mất mát nhưng không ngại'

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay hàng loạt cán bộ sẽ tiếp tục bị xử lý vì sai phạm quản lý đất đai, thành phố làm nghiêm và không loại trừ ai.

Ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng đoàn đại biểu HĐND thành phố đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê. Nhiều vấn đề nóng được người dân đề cập, trong đó có đấu tranh chống tiêu cực, quản lý trật tự đô thị, ô nhiễm tiếng ồn từ máy bay quân sự...

Cử tri Nguyễn Bá Trôi nhận định, những sai phạm thời gian qua ở Đà Nẵng hầu hết đều liên quan đến đất đai, tài sản. Có người nghỉ hưu rồi mới thấy lộ ra cái sai. "Đây không chỉ là bài học thực tế, mà là bài học lâu dài", ông Trôi nói và bày tỏ lo ngại chống tiêu cực ở địa phương cũng dễ gây mất đoàn kết nội bộ.

Chủ tịch Đà Nẵng: Chống tiêu cực có mất mát nhưng không ngại
Cử tri Nguyễn Bá Trôi nêu ý kiến. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cử tri Hồ Ngọc Hải dẫn chứng một trường hợp làm đơn tố cáo 8 nội dung đúng người, đúng tội, cơ quan thanh tra đã kết luận bằng văn bản, nhưng sau đó người tố cáo bị thi hành kỷ luật khai trừ khỏi đảng vì bị cho là vu khống, làm mất đoàn kết nội bộ.

"Cơ quan nào đứng ra bảo vệ người tố cáo đúng sự thật", ông Hải đặt câu hỏi và đề nghị chống tham nhũng không chống theo kiểu tiêm ngừa thuốc phòng bệnh. "Sai lầm trầm trọng như trường hợp nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mà chỉ phê bình và cách chức. Như vậy giống như là tiêm thuốc đề phòng", ông nói.

Chủ tịch Đà Nẵng đã đề nghị cử tri Hải cung cấp thông tin liên quan đến người tố cáo tham nhũng bị vùi dập để thành phố kiểm tra. Theo ông, người tố cáo đã có pháp luật bảo vệ. Do đó, người dân cứ mạnh dạn, không nên sợ bị đe dọa, thủ tiêu.

"Cả tôi đây cũng bị đe dọa huống gì bà con. Nhưng bà con yên tâm, chính quyền sẽ có biện pháp để bảo vệ người dân. Bất cứ trường hợp nào bà con bị đe dọa cứ cho cơ quan chức năng biết để bảo vệ và điều tra xử lý", ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng cho biết, trong công tác cán bộ và đấu tranh phòng chống tham nhũng không có sự xuôi chiều và "không để thế lực tiêu cực thao túng". "Những gì đúng phải đấu tranh bảo vệ đến cùng, không sợ mất mát. Đấu tranh sẽ có va chạm và nhiều việc nữa phát sinh nhưng không ngại. Cuối cùng chính người dân sẽ hiểu được ai làm điều phải", ông nói thêm.

Chủ tịch Đà Nẵng: Chống tiêu cực có mất mát nhưng không ngại
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ với người dân. Ảnh: Nguyễn Đông.

Là người từng bị kỷ luật cảnh cáo, ông Thơ chia sẻ ở đời, người làm được hay không được bao giờ cũng có tiếng ra tiếng vào. "Còn mình đứng trên lập trường người dân, những gì chưa đúng thì sửa, cố gắng làm những gì chuẩn mực nhất, minh bạch nhất", ông nói.

Sắp xử lý nhiều cán bộ liên quan đến đất đai

Lãnh đạo thành phố cho biết, cuộc họp UBND vừa qua đã công khai một số thông tin liên quan việc lấn chiếm đất đai, hợp thức hóa hồ sơ, làm trái phép cả nghìn căn nhà trong 10 năm qua. Điều này cho thấy quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn không tốt.

"Hàng loạt cán bộ liên quan tới đây sẽ bị xử lý", ông Thơ nói và cho biết thành phố sẽ chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục đất đai.

Người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng cũng đề nghị người dân giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức. Hiện tại, việc công khai tài sản của cán bộ được dán ngay văn phòng một cửa ở các phường và phòng tiếp dân ở các quận. "Nếu bà con phát hiện cán bộ nào kê khai không đúng, có tài sản ngoài bảng kê khai thì cứ viết đơn ký tên đàng hoàng, không phải lo sợ gì", ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, kỷ cương hành chính, chấp hành pháp luật ở thành phố đang được làm rất nghiêm và không loại trừ bất kỳ ai. Những khách sạn ven biển có chủ là những "ông rất giàu có và thế lực", nhưng làm không đúng cũng bị xử lý. 

Theo Nguyễn Đông (VnExpress.net)
Tin mới hơn