Xã hội

Chủ tịch Đà Nẵng: "Cán bộ thành phố đừng quan tâm lãnh đạo ai ở, ai đi"

Ông Huỳnh Đức Thơ kêu gọi cán bộ, công chức thành phố tập trung công việc trong bối cảnh trên địa bàn "có nhiều chuyện".

Ông Thơ cho biết, đây là cuộc làm việc thường kỳ của UBND thành phố, tuy nhiên thời gian qua “có nhiều chuyện” nên đã mở rộng thành phần tham gia là lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã.

Điểm lại các diễn biến gần đây liên quan đến Đà Nẵng, như kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Bí thư, Chủ tịch; thanh tra toàn diện các dự án tại Sơn Trà; điều tra nhiều dự án, nhà đất công sản trên địa bàn, ông Thơ nhận định: "Những điều này đã làm công chức Đà Nẵng bị sao lãng, phân tâm trong công việc".

Chủ tịch thành phố nhắn nhủ cán bộ, công chức "đừng quan tâm lãnh đạo ai ở, ai đi", mà cần tập trung làm tốt công việc của mình vì mục tiêu xây dựng Đà Nẵng.

chu-tich-da-nang-can-bo-thanh-pho-dung-quan-tam-lanh-dao-ai-o-ai-di

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kêu gọi công chức thành phố tập trung công việc. Ảnh: Nguyễn Đông

Theo ông Thơ, nếu thành phố không chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương làm việc thì từ nay đến cuối năm bộ máy hành chính sẽ không hoàn thành các mục tiêu đặt ra. “Chúng ta không nên sa đà vào những việc không phải của mình. Suốt ngày cứ tụ tập, trao đổi đủ thứ trong khi việc chính lại bê trễ”, ông Thơ nói và khẳng định, công việc của các cơ quan Trung ương đang làm đối với Đà Nẵng là đúng quy trình, chức năng nhiệm vụ. Kết quả như thế nào sẽ do cấp có thẩm quyền đưa ra, công chức thành phố không nên suy diễn, dự đoán kết quả về những điều "nửa hư nửa thực, ảnh hưởng đến công việc".

Nhắc lại vai trò của người đứng đầu, ông Thơ nói có những việc xảy ra rất nhỏ, nhưng người đứng đầu luôn phải chịu trách nhiệm. Ví dụ như quản lý trật tự đô thị là trách nhiệm và công việc của từng quận, huyện, phường xã nhưng đến khi kiểm tra và quy trách nhiệm thì lại thuộc về người đứng đầu chính quyền thành phố.

Ông Thơ cho rằng, việc ông phải chịu trách nhiệm liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị là rất nhiều, không đơn thuần vi phạm xây dựng ở bán đảo Sơn Trà, hay tòa nhà Mường Thanh… “Tâm lý của mình hay du di việc này, việc kia, khi xảy ra chỉ nhắc nhở, phê bình. Như gần đây có nhiều trường hợp xây nhà trái phép ở phường Hòa Minh, trước khu vực dự án xây dựng nhà ga mới. Nhắc như vậy để anh chị thấy mình tự nhận trách nhiệm như thế nào đi”, ông nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng lưu ý lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn "đừng vì thấy cơ quan chức năng xuống kiểm tra rồi nảy sinh tâm lý sợ, không dám làm gì khiến cho công tác quản lý nhà nước trên địa bàn chững lại". Ông nêu rõ, “từ nay những người không hoàn thành nhiệm vụ thì phải truy trách nhiệm".

“Chúng ta đừng vì bất kỳ lý do gì mà làm tổn thương thành phố. Lãnh đạo, cán bộ cho đến công chức phải có tình yêu với quê hương. Khi có tình yêu thì mới có động lực để xây dựng thành phố. Trong lúc này, để làm được những việc lớn, chúng ta phải tăng cường sự thống nhất, đoàn kết nội bộ”, ông Thơ nói.

Ngày 18/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Bí thư, Chủ tịch.

Theo đó, ông Huỳnh Đức Thơ - Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020.

Với trách nhiệm đứng đầu UBND Thành phố, ông Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị. Ngoài ra, ông Thơ chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

Theo Nguyễn Đông (VnExpress.net)