Xã hội

Chủ quán cà phê: "Không biết sao họ lại kiểm tra Nhung và Kiều"

"Hai đứa chỉ là người quen và uống cà phê chứ không phải nhân viên quán tôi. Chúng tôi liên hệ để bảo lãnh Nhung và Kiều thì phía chính quyền không đồng ý", chủ quán bày tỏ.

Chủ quán cà phê:

"Xin đợi gia đình tới bảo lãnh nhưng công an không đồng ý"

Đó là lời anh V. chủ quán cà phê ở khối phố 5, phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP HCM) nói về việc xin bảo lãnh cho Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang, con gái bà Nghĩa) và Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai), khi hai người này bị đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội.

Theo anh V, khoảng 15h ngày 18/9, Nhung và Kiều từ quận 2 xuống quán anh để uống cà phê. Do quán đang sửa chữa, chưa khai trương nên 5 người mua cà phê về ngồi uống trong quán.

Chủ quán cà phê: Không biết sao họ lại kiểm tra Nhung và Kiều - Ảnh 1.

Nhung và Kiều đều khẳng định, cả hai hợp tác với cơ quan chức năng.

Đến 16h, lực lượng Công an phường Tam Bình đi tuần tra kiểm tra hành chính các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Khi kiểm tra quán cà phê nơi Nhung và Kiều ngồi, 3 người nam xuất trình được CMND, riêng Nhung và Kiều đã không xuất trình được CMND và bất cứ giấy tờ nào chứng minh nhân thân nên bị mời về trụ sở Công an phường Tam Bình làm việc.

"Tôi mới về đây làm. Nếu chính quyền họ kiểm tra hành chính quán tôi sai thì tôi chịu trách nhiệm đóng phạt, nhưng không biết sao họ lại kiểm tra Nhung và Kiều rồi đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội nhanh vậy.

Hai đứa chỉ là người quen và uống cà phê chứ không phải nhân viên quán tôi. Chúng tôi liên hệ để bảo lãnh Nhung và Kiều thì phía chính quyền không đồng ý. Khi gia đình đang chuẩn bị lên thì 18h ngày 18/9, Nhung và Kiều đã bị đưa đi vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội".

Hai cô gái có thể yêu cầu khởi tố

Luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, theo quy định của pháp luật về xử phạt hành chính thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền về hành vi không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

Hoàn toàn không cho phép việc tuỳ tiện bắt giữ người trái pháp luật như trong trường hợp Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang, con gái bà Nghĩa) và Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) quên đưa CMND, giấy tùy thân khi đi uống nước.

Chủ quán cà phê: Không biết sao họ lại kiểm tra Nhung và Kiều - Ảnh 2.

Luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP HCM)

Theo luật sư Út, do có dấu hiệu vi phạm pháp luật của phía công an phường Tam Bình nên hai cô gái có quyền yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần, thậm chí còn có quyền đề nghị yêu cầu khởi tố đối với những người đã bắt giữ trái pháp luật đối với mình.

Trao đổi với chúng tôi chiều 28/9, bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (54 tuổi, quê Tiền Giang, hiện ngụ tại phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM, mẹ của Nhung) nói: "Hiện tại Nhung đã ra khỏi Trung tâm Hỗ trợ xã hội rồi, tôi rất vui mừng. Tôi cũng lo làm ăn thôi.

Tuy nhiên, khi bé Nhung ra khỏi Trung tâm rất nhiều người không hiểu vấn đề tưởng nó làm gì nên mới bị công an bắt này kia. Thậm chí, nhiều người còn đăng ảnh nó lên mạng bôi xấu nó làm nó và tôi rất mệt mỏi, phiền phức. Tôi mong rằng nếu chính quyền sai thì phải có lời xin lỗi rõ ràng!".

Chủ quán cà phê: Không biết sao họ lại kiểm tra Nhung và Kiều - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Mỹ Nghĩa.

Như đã đưa tin, chiều 18/9, Nhung và Kiều đang uống cà phê quán người quen cùng 3 người bạn thì Công an phường Tam Bình kiểm tra hành chính.

Do Nhung và Kiều không xuất trình được CMND nên cả hai được đưa về phường Tam Bình. Khoảng 2h đồng hồ sau đó, Nhung và Kiều được đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP HCM diện "người vô gia cư".

Chiều 27/9, Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP HCM đã làm thủ tục cho về nhà đối với Nhung và Kiều sau 7 ngày giữ tại đây.

Theo Viết Dũng (Soha/Trí Thức Trẻ)