Xã hội

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza chưa đuổi việc ai vì... chờ phán quyết đúng sai

Qua trao đổi với phóng viên, đại diện chủ đầu tư chung cư Carina cho biết, hiện tại đơn vị chưa xử lý cán bộ, nhân viên liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 13 người thiệt mạng.

Phải có cơ quan phán quyết đúng sai

Trả lời câu hỏi của PV về việc đến nay chưa kỷ luật hay cách chức, cho thôi việc ai, ông Nguyễn Thanh Hùng, đại diện chủ đầu tư chung cư cao cấp Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP.HCM) cho biết: "Ngay khi vụ cháy xảy ra, công ty cũng đã cân nhắc chuyện này. Những người mà công ty định đưa ra cách chức thì lại nắm giữ hồ sơ pháp lý của công ty rất kỹ. Bên cạnh đó, cũng chưa biết người ta đúng hay sai hoặc sai tới mức độ nào. Không thể thấy sự việc như vậy thì đem ra cách chức người ta được, như vậy là vô lý quá. Mà việc này phải có cơ quan nào phán quyết ai đúng ai sai".

"Trường hợp người ta sai, nhưng trong lúc thời điểm bấn loạn nhất mà cần thông tin nhanh nhất để xử lý các sự cố thì họ là những người khó có thể thay thế. Ví dụ, trong trường hợp lực lượng PCCC tới, yêu cầu ngắt ngay mạch điện nào đó (hầu hết đã được ngầm hóa) thì những người có trách nhiệm hay bộ phận kỹ thuật hiểu rõ nhất. Trường hợp không cho họ làm việc nữa thì ai sẽ là người cung cấp những thông tin cần thiết đó. Ngoài ra, nhiều vấn đề khác liên quan đến công tác cứu hộ, cứu nạn thì những người này sẽ nắm rõ nhất", ông Hùng phân tích.

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza chưa đuổi việc ai vì... chờ phán quyết đúng sai
Đại diện chủ đầu tư cho biết, đơn vị chưa xử lý bất kỳ cán bộ, nhân viên nào liên quan vụ hỏa hoạn.

Theo ông Hùng, trong thời điểm này công ty đang rất cần những người có khả năng để ứng trực, phụ giúp cứu hộ, cứu nạn, đồng thời, kịp thời sửa chữa, khắc phục các vấn đề một cách sớm nhất.

"Do vậy, công ty đã tổ chức một cuộc họp và đưa ra thông điệp: Sự cố đã xảy ra, sai - đúng như thế nào thì còn có đó. Ai sai tới đâu, người đó phải chịu trách nhiệm theo phán quyết của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tuy nhiên, trước mắt, phải tập trung toàn lực, toàn tâm cho công tác cứu nạn, cứu hộ và hỗ trợ cho người dân. Nếu trường hợp nào có biểu hiện thoái thác trách nhiệm hoặc sợ hãi và bỏ trốn thì sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp và cả gia đình, bản thân của họ. Do đó, chúng tôi đã động viên họ ở lại, tiếp tục công việc.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phải cho thôi chức những người đó, nếu không dư luận sẽ phản ứng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, nếu làm như vậy chỉ là PR (quảng cáo) hình ảnh của công ty mà thôi. Khi công ty cách chức ông A, B, C nào đó ngay tức thời, chắc chắn dư luận sẽ ủng hộ. Tuy nhiên, nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới công tác cứu nạn, cứu hộ và hỗ trợ người dân. Vấn đề tốt nhất là phải quan tâm cho cư dân trong lúc xảy ra hỏa hoạn, chứ không phải đi phán xét người khác. Điều đó là vừa vô lý mà vừa vô đạo đức. Nếu không có những con người này thì hậu quả sẽ còn nặng nề hơn", ông Hùng cho biết.

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza chưa đuổi việc ai vì... chờ phán quyết đúng sai
Chung cư Carina cháy khiến 13 người thiệt mạng.

Thực sự bấn loạn và sợ hãi

Ông Hùng chia sẻ: "Chưa bao giờ có sự cố nào như thế này xảy ra trong cuộc đời của anh em nên mọi người thực sự hoảng loạn. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải đã hết những khó khăn. Ví dụ như việc vào bệnh viện để hỗ trợ, chăm sóc người bị thương, chúng tôi cũng lường trước các trường hợp cư dân bức xúc, cho nên đi thành từng nhóm 5 - 10 người. Lỡ ai không kiềm chế được, đánh người này thì còn có người khác để chăm lo, hỗ trợ cư dân.

Việc đối diện với khủng hoảng như thế này chưa bao giờ có trong kịch bản của chúng tôi. Còn đối diện với các khó khăn, khủng hoảng khác (như khủng hoảng tài chính bất động sản 2011), chúng tôi đã trải qua nhưng đều vượt qua được. Tuy nhiên đối với cuộc khủng hoảng này thì thua. Thậm chí, sau vụ việc, nhiều người dù không liên quan trách nhiệm đến sự cố này nhưng vẫn muốn nghỉ việc, vì họ sợ quá. Tôi cả ngày làm việc rồi, căng thẳng rồi, tuy nhiên, tối về ngủ cũng không được".

Theo thông tin mà PV có được, công an đã triệu tập ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng Giám đốc công ty TNHH Hùng Thanh (công ty thành viên của công ty Cổ phần đầu tư 577). Tuy nhiên, ông này cáo bệnh (đang nhập viện tại bệnh viện Triều An, TP.HCM).

Theo Dương Thanh Tùng (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn