Xã hội

Chống ngập không hiệu quả, chủ siêu máy bơm nói có người phá hoại

Báo chí đặt câu hỏi này cho ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung tại buổi họp với Sở Giao thông vận tải ngày 18-10 liên quan việc đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sau cơn ngày 17-10.

Ngày 18-10, Sở Giao thông vận tải TP đã triệu tập cuộc họp với các đơn vị liên quan xung quanh thông tin tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập dù "siêu máy bơm" trên tuyến đường này được vận hành. 

Chống ngập không hiệu quả, chủ siêu máy bơm nói có người phá hoại - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sau cơn mưa ngày 17-10. Ảnh L.P

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra của báo chí không được ông Cường trả lời thẳng thắn mà chỉ cho biết qua 8 lần thử nghiệm, siêu máy bơm đều đạt kết quả tốt. 

Trận mưa ngày 17-10 chỉ kéo dài 45 phút với vũ lượng cũng khoảng 45mm gây ngập, theo ông Cường do quá nhiều rác, chai lọ... gây tắc dòng chảy mà ông nghi ngờ có người phá hoại. 

Đại diện UBND Q.Bình Thạnh cũng như Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước xác nhận có rác trong các hố ga nhưng ý kiến có người phá hoại thì cần điều tra chứ chưa có cơ sở kết luận. 

Ông Cường cũng nhấn mạnh theo hợp đồng nguyên tắc ký kết với UBND TP, Công ty Quang Trung chỉ cung cấp dịch vụ bơm còn việc khai thông cống, rãnh là của đơn vị khác. 

Chống ngập không hiệu quả, chủ siêu máy bơm nói có người phá hoại - Ảnh 2.

Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường (phải) trao đổi với Công ty Quang Trung tại cuộc họp - Ảnh Q.Khải

Một vấn đề khác cũng được báo chí đề cập, tuyến cống bị hư hỏng gây ra hiện tượng lún sụt khi công suất bơm quá lớn cũng chưa được các đơn vị liên quan thông tin cụ thể. 

Đại diện Sở Giao thông vận tải cho rằng hiện máy bơm trên vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa nghiệm thu nên vẫn phải cần thêm thời gian để đánh giá. 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Bùi Xuân Cường, giám đốc Sở Giao thông vận tải đề nghị trong tháng 10 phải hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan làm cơ sở cho việc đánh giá quá trình thử nghiệm, nghiệm thu công trình trên. 

Bên cạnh đó, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước đảm bảo hệ thống cống thông thoáng để Công ty Quang Trung vận hành hệ thống bơm được đồng bộ. 

Các đơn vị liên quan trên phối hợp với địa phương kiểm soát chặt chẽ vấn đề xả rác, đổ chất thải xây dựng xuống cống thoát nước. 

Định kỳ thứ 2 hàng tuần (trong trường hợp có mưa) báo cáo kết quả vận hành máy bơm về Sở Giao thông vận tải, UBND TP và thông tin công khai cho các báo đài.

Theo Q.Khải - T.Dung (Tuổi Trẻ)