Xã hội

Chọi trâu vẫn diễn ra ở Hà Nội sau yêu cầu đình chỉ

Dù Bộ Văn hóa đề nghị đình chỉ một số hội chọi trâu vì tính chất bạo lực và thương mại, Hội thi trâu khoẻ với nội dung chính là chọi trâu vẫn diễn ra tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội).
phuc-tho-lai-to-chuc-choi-trau

Hội thi trâu khỏe được UBND huyện Phúc Thọ giao 2 đơn vị tư nhân thực hiện.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, việc tổ chức lễ hội được huyện Phúc Thọ giao cho 2 công nhân tư nhân với hình thức xã hội hóa. Huyện cùng Sở Văn hóa Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát yêu cầu 2 đơn vị trên hoàn thiện phương án tổ chức.

Nội dung hội thi gồm: Văn nghệ (dân ca, văn nghệ quần chúng); thi kéo co; trao tặng 2 bò giống cho 2 hộ nông dân nghèo; thi trâu khỏe (26 trâu của người dân trong và ngoài huyện).

phuc-tho-lai-to-chuc-choi-trau-1

Nhiều trâu trọi bị thương vì dính đòn đánh của đối thủ.

Hầu hết thời gian hội thi dành cho việc thi đấu của trâu chọi. Trên sân trâu chọi thi đấu. Ngoài cổng sân vận động, hàng chục phản thịt trâu được bày bán.

Tại vòng thi ngày 3/9, một trâu chọi đã bị đối thủ húc chết ngay từ cú đánh đầu tiên. Ban tổ chức sau đó phải dùng máy xúc để di chuyển trâu chết ra khỏi khu vực thi đấu.

Trong ngày 4/9, trâu chọi 01 đã húc ngã một người ngay trên sân đấu, đội bắt trâu chuyên nghiệp được ban tổ chức thuê phải can thiệp để người đàn ông bị trâu húc không bị tấn công tiếp.

Nhiều trâu trọi rời sân đấu với những vết thương đầy máu. Có những con trâu cả bị thương nặng, đuối sức và chủ trâu phải xin trọng tài cho dừng trận đấu, chấp nhận phần thua… Trong trận chung kết, trâu số 23 đã giành chiến thắng với số tiền thưởng dành cho trâu vô địch lên đến 100 triệu đồng. 

phuc-tho-lai-to-chuc-choi-trau-2

Ngay ngoài cổng sân vận động, nhiều bàn bán thịt trâu được bày bán.

Tháng 1/2016, Cục trưởng Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) Trịnh Thị Thủy cho hay, các hội chọi trâu ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội), Phú Sơn (Bắc Ninh) và Bảo Thắng (Lào Cai) không phải là lễ hội truyền thống của địa phương, không gắn với giá trị văn hóa mà ngược lại còn mang tính thương mại.

Riêng lễ hội chọi trâu ở Phúc Thọ (Hà Nội) đã diễn ra vòng loại từ ngày 1/1, theo Cục trưởng Văn hóa cơ sở, trước đó không xin phép tổ chức. Cục đã có ý kiến với Sở Văn hóa Hà Nội yêu cầu dừng tổ chức các vòng thi sau.

Ngày 27/1, Sở Văn hóa thể thao Hà Nội có văn bản gửi UBND huyện Phúc Thọ đề nghị huyện không tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu Phúc Thọ năm 2016.

Theo Nhóm phóng viên (VnExpress.net)