Xã hội

Chính quyền địa phương lên tiếng vụ cá heo vừa được cứu hôm trước, sáng hôm sau đã bị bắt làm thịt ở Đồ Sơn

Liên quan đến vụ việc cá heo bị xẻ thịt trên bãi biển, trưa ngày 25/10, ông Hoàng Xuân Minh - Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đã lên tiếng xác nhận vụ việc. Tuy nhiên, về thông tin chú cá heo này trước đó đã được nhóm thanh niên giải cứu, ông Minh cho biết chưa nắm được vụ việc.

Sự việc được facebooker Đ.L đăng tải trên một diễn đàn Hải Phòng vào tối ngày 24/10 đã khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Cụ thể, anh Đ.L cho biết đêm 23/10, nhóm anh đã giải cứu thành công một chú cá heo bị mắc cạn vào bờ biển, thế nhưng sáng hôm sau chú cá heo này lại bị người khác bắt, xẻ thịt và đăng ảnh lên facebook. 

"Câu chuyện bắt đầu vào đêm qua. 1 nhóm thanh niên Hải Phòng đi dạo biển tại Đồ Sơn bất ngờ phát hiện chú cá heo mắc cạn đang nằm phơi bụng trên bờ biển.

Nhóm thanh niên lại gần, bế chú cá heo lên chụp ảnh rồi thả lại chú ra biển để chú bơi đi.

Chính quyền địa phương lên tiếng vụ cá heo vừa được cứu hôm trước, sáng hôm sau đã bị bắt làm thịt ở Đồ Sơn
Người thả chú cá heo đau buồn khi nhìn thấy chú cá mình cứu bị xẻ thịt. Ảnh: Đ.L

Thế nhưng nhọ nhem thay, sáng sớm chú bị dính vào lưới của người khác và lại bị vớt lên bờ. Lần này chú không may mắn như đêm qua mà bị bắt lên bờ, xẻ thịt. Đã thế còn bị chụp ảnh đăng lên Facebook.

Nhóm cậu bạn cứu chú cá tình cờ thấy được những bức ảnh đau thương trên, chẳng biết nói gì chỉ biết cảm thán mấy câu ngán ngẩm, không buồn nói gì nữa.

Được biết, cá heo rất thông minh, hiểu ý và hay cứu người, hiền lành thân thiện vô cùng. Không biết, những người ăn thịt chú cá heo đáng thương ấy có đọc được những dòng này không".

Chính quyền địa phương lên tiếng vụ cá heo vừa được cứu hôm trước, sáng hôm sau đã bị bắt làm thịt ở Đồ Sơn
Nhóm anh L. chụp ảnh với chú cá heo vào đêm 23/10 khi phát hiện chú cá này bị mắc cạn trên bờ. Ảnh: Đ.L

 Sự việc trên sau khi được đăng tải đã khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

"Chưa rõ thực hư nhưng tại sao lại giết thịt cá heo như vậy. Nếu bắt được hoặc là thả đi hoặc là giao cho lực lượng chức năng xử lý chứ. Thật là nhẫn tâm", A.H nói.

"Nhóm thanh niên đã cứu được cá heo rồi chú cá lại không may mắn lọt vào lưới của người xấu. Hành động này cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật", một người khác chia sẻ.

Chính quyền địa phương lên tiếng vụ cá heo vừa được cứu hôm trước, sáng hôm sau đã bị bắt làm thịt ở Đồ Sơn
Hình ảnh thương tâm sau khi chú cá bị xẻ thịt. Ảnh: Đ.L

Liên quan đến vụ việc trên, trưa 25/10, ông Hoàng Xuân Minh - Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đã lên xác nhận vụ việc.

Ông Minh thông tin thêm, vụ việc xảy ra vào chiều tối 24/10, con cá heo nói trên nặng khoảng 25-30 kg bị đuối sức trôi dạt vào bãi biển, khoảng 10 phút sau thì chết. Phát hiện vụ việc, người dân không mang đi chôn cất theo phong tục của người dân miền biển mà lại xẻ thịt cá heo mang về ăn.

Về thông tin chú cá heo này trước đó đã được nhóm thanh niên giải cứu, ông Minh cho biết chưa nắm được vụ việc. Hiện UBND quận Đồ Sơn đang giao lực lượng Biên phòng Đồ Sơn xác minh làm rõ vụ việc.

Trong khi đó, trao đổi với PV, anh Đ.L, người đăng tải status trên cho biết: "Đêm qua, tôi và các bạn của mình đi dạo biển, được một lúc thì nghe tiếng thin thít như chuột. Chúng tôi lại gần thì thấy con cá heo đang phơi bụng trên mép biển. Nó đang sống và không ngừng giãy giụa. Chúng tôi bế cá lên và có chụp ảnh lưu niệm."

"Đến sáng hôm sau lướt mạng, thấy hình ảnh con cá tối hôm qua được giải cứu đã bị giết thịt. Họ giết cá còn chụp ảnh đăng facebook trông rất tội nghiệp", anh Đ.L chia sẻ thêm.

Theo Thùy Chi - Ngọc Thắng (Thời Đại)