Xã hội

China Steel nắm thêm 20% cổ phần Formosa Hà Tĩnh?

China Steel Corp. (Đài Loan) đang có kế hoạch nâng tỷ lệ cổ phần trong Dự án Liên hợp thép Formosa Hà Tĩnh lên 25% từ mức 5% hiện tại.

Thông tin được báo chí Đài Loan đăng tải trong những ngày gần đây và cũng đã được đại diện của Formosa tại Việt Nam xác nhận.

Trong báo cáo của China Steel liên quan đến cuộc họp HĐQT mới đây, thì HĐQT của China Steel đã thống nhất việc bỏ ra 939 triệu USD để mua thêm cổ phần trong Dự án Formosa Hà Tĩnh.

Thương vụ này sẽ được thực hiện thông qua công ty con là China Steel Asia Pacific Holdings Pte. Ltd.

Cũng theo thông tin này, việc China Steel mua thêm cổ phần trong Dự án Formosa Hà Tĩnh là một phần của kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài của Công ty.

Thương vụ này dự kiến ​​sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác của Công ty với Formosa và cũng sẽ mở đường cho sự hợp tác trong tương lai liên quan đến việc mở rộng đầu tư, kinh doanh sang các thị trường châu Á khác, gồm Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á.
 

Công nhân lao động tại Formosa Hà Tĩnh 

 
Với vốn đầu tư 9,9 tỷ USD, Dự án Formosa có nhiều đối tác tham gia góp vốn. Trong số này, ngoại trừ China Steel (nắm giữ 5% vốn) và Sunsco Enterprise (0,037%), thì tất cả đều là các công ty thành viên của Tập đoàn Formosa (Đài Loan). Chẳng hạn, Công ty Hóa dầu Formosa (nắm 14,75%), Công ty Nhựa Đài Loan (14,75%), Công ty Nhựa Nam Á (14,75%); Formosa Plastic Corp. (16%)...

Lý giải sự tham gia của China Steel trong dự án này, mới đây, khi trao đổi với Báo Đầu tư, ông Vương Văn Tường, Phó tổ trưởng phụ trách Dự án Formosa Hà Tĩnh cho biết, đây là doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong ngành thép, nên “sẽ hỗ trợ nhiều cho quá trình thực hiện dự án”.

Liên quan đến các cổ đông thuộc công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, dư luận vẫn băn khoăn về thông tin nhà đầu tư Trung Quốc tham gia.

Tuy nhiên, ông Tường từng giải thích trong số 9 cổ đông của công ty chỉ có 2 đơn vị không thuộc Tập đoàn Formosa Đài Loan, là Cty China Steel (chiếm 5% vốn) và Sunsco Enterprise (0,037% vốn).

“Cty China Steel không phải của Trung Quốc, cũng không có cổ phần của nhà đầu tư Trung Quốc. Đây là công ty quốc doanh có một phần vốn của Đài Loan. Còn Sunsco Enterprise cũng thuộc Đài Loan, và chỉ đóng góp vào dự án khoảng 1 triệu USD”, ông Tường nói.

Tuy nhiên sau thương vụ này, cổ phần của China Steel sẽ là 25%.
 

Theo Phương Nguyên (Đất Việt)Tin mới hơn