Xã hội

Chìm tàu trên sông Hàn: Nhiều ông sẽ phải chịu trách nhiệm

Gần như thức trắng đêm để chỉ đạo công tác cứu nạn cứu hộ khi ở dưới sông Hàn vẫn còn 3 người đang nằm lại, trong đó có 2 trẻ em, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Nhiều ông sẽ phải chịu trách nhiệm, truy đến cùng những người có liên quan đến vụ việc này…

chim tau tren song han: nhieu ong se phai chiu trach nhiem hinh anh 1

 Ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn vụ chìm tàu. Ảnh: Nam Cường

Trả lời câu hỏi của PV, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, ngay sau vụ việc này, thành phố sẽ chỉ đạo tạm dừng tất cả những phương tiện chở khách du lịch trên sông Hàn trong một thời gian để rà soát kỹ. “Phải tổng rà soát. Đương nhiên là trước đây thành phố cũng đã cho rà soát kỹ rồi. Thế nhưng vẫn xảy ra chuyện. Sắp tới, thành phố sẽ cho rà soát kỹ vấn đề đăng kiểm phương tiện, sự an toàn. Thuyền trưởng, máy trưởng có bằng cấp chưa? đã có giấy chứng nhận để hành nghề du lịch một cách an toàn chưa?

chim tau tren song han: nhieu ong se phai chiu trach nhiem hinh anh 2

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Nhiều ông sẽ phải chịu trách nhiệm  vụ chìm tàu trên sông Hàn

Trách nhiệm của ai? Thực trạng hiện nay về đội tàu du lịch ở sông Hàn là sự quản lý chồng chéo, đẩy trách nhiệm giữa Sở Du lịch và Sở GTVT?

Trả lời câu hỏi này, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định: “Nói về an toàn giao thông thì đó là trách nhiệm của Sở GTVT. Sở Du lịch chỉ quản lý du lịch thôi. An toàn khi đăng kiểm phương tiện này là của ngành giao thông”. 

chim tau tren song han: nhieu ong se phai chiu trach nhiem hinh anh 3

Cho đến rạng sáng nay, công tác tìm kiếm 3 thi thể vẫn được tiến hành. Ảnh Nam Cường

Vì sao thành phố đã kiểm soát chặt mà vẫn có tình trạng đáng tiếc xảy ra? 

Ông Thơ trả lời: “Chuyện này chúng tôi siết kinh lắm chứ. Tuy nhiên đây là trường hợp chui. Họ đi chui, nghĩa là không có giấy phép hành nghề”. Được biết, ngay sau khi tai nạn xảy ra, chủ tàu đã bỏ trốn, tuy nhiên hiện đã bị tạm giữ tại đồn biên phòng cảng. Trước thông tin hành khách trên tàu không mặc áo pháo, ông Thơ thừa nhận chuyện này và cho biết, các cán bộ đã báo cáo với ông: áo phao không đủ, mà trên tàu thì áo phao cũng cất thành đống, cột chặt. “Rõ ràng khi du khách lên tàu, nhũng người có trách nhiệm trên tàu phải nhắc nhở hành khách mặc áo phao. Lỗi của chủ tàu từ A – Z rồi chứ còn gì nữa. Tàu này chưa làm hồ sơ xin phép ở Sở GTVT”.

Theo tìm hiểu, tàu bị nạn chỉ mới có đăng kiểm, chưa có giấy phép hoạt động nhưng thường xuyên bán vé và xuất bến chạy chở khách du lịch trên sông Hàn. “Hoạt động chui là rõ rồi, nhưng sẽ phải kiểm tra chui bằng cách nào. Sẽ kiểm tra những người có liên quan đến hoạt động của con tàu này. Hoán đổi từ tàu cá sang tàu chở khách nếu đạt được yêu cầu về mặt kỹ thuật thì vẫn làm bình thường. Tuy nhiên tôi nhấn mạnh là phải đạt được yêu cầu đăng kiểm của tàu chở khách trên sông. Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn cấp độ an toàn, từ thuyền trưởng, máy trưởng tới người hướng dẫn… Tất cả đều phải đạt chuẩn” – ông Huỳnh Đức Thơ kết luận.
 
Theo Nam Cường (Dân Việt)